Bài mẫu chủ đề Talk About City Life – IELTS Speaking

Một trong những chủ đề Speaking quen thuộc mà bạn không thể bỏ lỡ chính là Talk about city life, bởi lẽ đây chính thế giới xung quanh bạn, gần gũi với bạn nhất. Trong bài viết dưới đây, Upfile sẽ cung cấp cho bạn tổng hợp tất tần tật tất cả mọi thứ về chủ đề này để giúp bạn không bị bí ý tưởng và từ vựng trong phòng thi nhé!

Talk About City Life
Talk About City Life

Hướng dẫn lập dàn ý chủ đề Talk about city life

 • Where is it? (Thành phố đó ở đâu?)
 • What is special about it? (Có những gì đặc biệt về nó?)
 • What kinds of city do you like? (Bạn thích kiểu thành phố nào?)
 • Do you like the city you are living in now? (Bạn có thích thành phố bạn đang sống bây giờ không?)
 • What do you like most about city life? (Bạn thích điều gì nhất về cuộc sống thành phố?)
 • What do you dislike most about city life? (Bạn không thích điều gì nhất về cuộc sống thành phố?)
 • What should people do there? (Mọi người nên làm gì ở đó?)
 • It is an ideal place to live in or not? (Đó có phải là nơi an cư lý tưởng hay không?)
 • What are some of the advantages of living in a city? (Một số lợi thế của việc sống ở thành phố là gì?)
 • What are some of the disadvantages of living in a city? (Một số bất lợi của việc sống ở thành phố là gì?)
 • Do you know the neighbors who live near you? (Bạn có biết những người hàng xóm sống gần bạn không?)
 • Do you have a favorite place in your own city? (Nơi yêu thích trong thành phố của bạn là ở đâu?)

Những từ vựng đắt giá và hay ho về chủ đề “Talk about city life”

 • Cost of living: chi phí sinh hoạt;
 • Pace of life: nhịp sống;
 • Poverty: sự nghèo nàn;
 • Amenities: tiện nghi;
 • The rat race (idiom): cuộc sống quá bận rộn;
 • Residential area: khu dân cư;
 • Outskirts: ngoại ô;
 • Inner city: khu vực nội thành;
 • Heart of the city: trung tâm thành phố;
 • Atmosphere: không khí;
 • Rush hour: giờ cao điểm;
 • Pollution: sự ô nhiễm môi trường;
 • Public transport: phương tiện công cộng;
 • Overcrowding: quá tải;
 • Sense of community: ý thức cộng đồng;
 • Neighbourhood: khu vực lân cận;
 • Housing estate: khu vực quy hoạch thành khu dân cư;
 • Industrial zone: khu công nghiệp;
 • Suburbs: vùng ngoại ô;
 • The hustle and bustle of city life: sự tấp nập và hối hả của cuộc sống thành phố;
 • Fantastic public transport system (buses, commuter trains, subway systems,…): hệ thống giao thông công cộng tuyệt vời (xe buýt, xe lửa chở khách, hệ thống xe điện ngầm,…);
 • Famous tourist destinations: các điểm đến du lịch nổi tiếng;
 • Much higher/lower living costs: chi phí sống cao/thấp hơn nhiều;
 • The pace of life is faster/slower: nhịp điệu cuộc sống nhanh hơn/chậm hơn;
 • Rich natural resources: tài nguyên thiên nhiên dồi dào;
 • Go shopping, go sightseeing: đi mua sắm, đi tham quan;
 • It’s historic but modern at the same time: nó vừa cổ kính nhưng cũng vừa hiện đại
 • The people are more laid back and friendly: con người thư thả và thân thiện hơn.

Một số câu hỏi về chủ đề “Talk about city life”

1. Do you like the city you are living in now?

Yes, I genuinely love living in the city where I was born and bred, Ho Chi Minh City. It has been around for more than 300 years historically. Despite having a population of more than or less than 10 million, daily traffic congestion, and a moderate amount of pollution, this city continues to draw in a growing number of residents, including both visitors and immigrants.

Vâng, tôi thực sự thích sống ở thành phố nơi tôi sinh ra và lớn lên, Thành phố Hồ Chí Minh. Nó đã tồn tại hơn 300 năm trong lịch sử. Mặc dù có dân số trên hoặc dưới 10 triệu người, tắc nghẽn giao thông hàng ngày và mức độ ô nhiễm vừa phải, thành phố này vẫn tiếp tục thu hút ngày càng nhiều cư dân, bao gồm cả du khách và người nhập cư.

2. Do you prefer the city or the countryside?

Frankly, the countryside is just a good place for the wealthy or the old, despite having a serene ambiance that may assist soothe any stressed mind. I’d without a doubt be a city guy because I grew up in a bustling metropolis with lots of chances for employment and access to modern conveniences. 

Thành thật mà nói, vùng nông thôn chỉ là một nơi tốt cho những người giàu có hoặc người già, mặc dù có một bầu không khí thanh bình có thể giúp xoa dịu bất kỳ tâm trí căng thẳng nào. Tôi chắc chắn là một chàng trai thành phố vì tôi lớn lên ở một đô thị sầm uất với nhiều cơ hội việc làm và tiếp cận với những tiện nghi hiện đại.

3. Is it good for young people to grow up in the city?

Since my hometown is one of the most populous and developed in the nation, young people frequently view it as a promising place with greater educational and employment chances. Big cities, in my opinion, are overcrowded and have frightening levels of pollution, despite being excellent locations for young people to study and find work. So it’s basically like two sides of a coin, I suppose.

Vì quê hương của tôi là một trong những nơi đông dân và phát triển nhất trong cả nước, những người trẻ tuổi thường coi đây là một nơi đầy hứa hẹn với nhiều cơ hội giáo dục và việc làm hơn. Theo tôi, các thành phố lớn quá đông đúc và có mức độ ô nhiễm đáng sợ, mặc dù là những địa điểm tuyệt vời để những người trẻ tuổi học tập và tìm việc làm. Vì vậy, về cơ bản nó giống như hai mặt của một đồng xu, tôi cho là vậy.

4. What kinds of cities do you like?

My homeland, Ho Chi Minh metropolis, is a metropolis that combines both modern and traditional cultures. This city is centuries old—more than 300 years old—historically speaking. Even though the city has seen numerous changes and now includes a neighborhood with skyscrapers and a more contemporary appearance, it nevertheless contains many historical landmarks, including Bến Thành Market or the Saigon Botanical Garden. 

Quê hương tôi, đô thị Hồ Chí Minh, là một đô thị kết hợp cả hai nền văn hóa hiện đại và truyền thống. Thành phố này đã có hàng thế kỷ—hơn 300 năm tuổi—về mặt lịch sử. Mặc dù thành phố đã trải qua nhiều thay đổi và hiện bao gồm một khu phố với những tòa nhà chọc trời và diện mạo hiện đại hơn, nhưng nó vẫn chứa đựng nhiều địa danh lịch sử, bao gồm Chợ Bến Thành hay Vườn bách thảo Sài Gòn.

5. Which do you prefer, living in a city or only visiting it as a tourist?

I grew up in a congested city called Ho Chi Minh City, therefore I am more accustomed to its fast-paced way of life. As a result, I prefer to live in cities as opposed to traveling. But as I get older, I’m beginning to consider retiring to the country because of the tranquility and comfort it offers as well as the affordable cost of living.

Tôi lớn lên ở một thành phố đông đúc tên là Thành phố Hồ Chí Minh, vì vậy tôi quen với nhịp sống hối hả của nó hơn. Kết quả là, tôi thích sống ở các thành phố hơn là đi du lịch. Nhưng khi lớn hơn, tôi bắt đầu cân nhắc việc về quê vì sự yên tĩnh và thoải mái mà nó mang lại cũng như chi phí sinh hoạt phải chăng.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Talk about your favorite sport

Talk about your favorite food

Talk About Your Eating Habits

Talk About Hanoi 

Top những bài mẫu Speaking về chủ đề “Talk about city life”

Top những bài mẫu Speaking về chủ đề "Talk about city life"
Top những bài mẫu Speaking về chủ đề “Talk about city life”

Bài mẫu Talk about city life – Bài mẫu 1

Bài mẫu:

Now, allow me to briefly describe the city where I was born and raised. Da Nang, located on the country’s central coast, is one of the top three cities in Vietnam.

When you come, you’ll be amazed by the warm folks and breathtaking scenery. My city benefits from nature, as is generally known. Visitors have a wide range of things to see and do thanks to our long, fine-sand beach in the east and the verdant mountains that encircle the city in the west. Additionally, I believe the meal will never fail to satisfy them. Visitors can experience a range of specialties, such as fresh spring rolls with salad, Quang noodles, and Hue noodle soup.

Visitors visiting my city have the choice of taking a tour of the city on a public bus or hiring a motorcycle to go to other destinations, like the Hai Van Pass, which Da Nang people regard as one of nature’s seven wonders of the world.

Since real estate is currently very affordable, settling down in my city is a great choice. In addition, living expenses are much lower here than in Hanoi or Ho Chi Minh City. Not to mention that the residents are friendly, encouraging, and always willing to help the visitors.

Thank you. That’s all I have to say about my hometown.

Bài mẫu Talk about city life – Bài mẫu 1
Bài mẫu Talk about city life – Bài mẫu 1

Bản dịch:

Bây giờ, cho phép tôi mô tả ngắn gọn về thành phố nơi tôi sinh ra và lớn lên. Đà Nẵng, nằm trên bờ biển miền Trung của đất nước, là một trong ba thành phố hàng đầu của Việt Nam.

Khi đến đây, bạn sẽ ngạc nhiên bởi những con người ấm áp và phong cảnh ngoạn mục. Thành phố của tôi được hưởng lợi từ thiên nhiên, như thường được biết đến. Du khách có rất nhiều thứ để xem và làm nhờ có bãi biển cát mịn dài ở phía đông và những ngọn núi xanh tươi bao quanh thành phố ở phía tây. Ngoài ra, tôi tin rằng bữa ăn sẽ không bao giờ làm họ thất vọng. Du khách có thể trải nghiệm nhiều đặc sản như gỏi cuốn, mì Quảng, bún Huế.

Du khách đến thăm thành phố của tôi có thể lựa chọn tham quan thành phố bằng xe buýt công cộng hoặc thuê xe máy để đi đến các điểm đến khác, như đèo Hải Vân, nơi được người Đà Nẵng coi là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên của thế giới.

Vì bất động sản hiện có giá rất phải chăng, định cư tại thành phố của tôi là một lựa chọn tuyệt vời. Ngoài ra, chi phí sinh hoạt ở đây thấp hơn nhiều so với Hà Nội hay TP.HCM. Chưa kể cư dân thân thiện, khuyến khích và luôn sẵn lòng giúp đỡ du khách.

Cảm ơn. Đó là tất cả những gì tôi phải nói về quê hương của tôi.

Bài mẫu Talk about city life – Bài mẫu 2

Bài mẫu:

To be honest, I’m not really a “big-city person,” but since Tokyo is the nation’s capital, it quickly comes to mind. I’ve been there before, but I’d want to go back and see more of it and the neighborhood.

Tokyo is fascinating because it is such a large, diversified city and because, like much of Japan, it is also incredibly modern, almost to the point of being futuristic. It is unlike any other city in the world, even down to the individual districts, which all have their own unique vibes.

I don’t live in Japan, so if I ever wanted to return, I’d have to fly to Tokyo. Since Tokyo is so big, there may not even be a genuine core, but I am aware of at least two airports from which you may take public transportation into the city’s center.

The Meiji Shrine and the Shinjuku Gardens are just two of the city’s many unique attractions. In addition, Mount Fuji is nearby and would make for an excellent day excursion.

Without a doubt, Tokyo is a major lure for foodies like me. Tokyo provides a large range of high-quality dishes that are uncommon in other cities. Another choice that includes nightlife and has its own special, intriguing features are pubs.

Overall, I would adore going back to Tokyo and exploring more of this incredible city.

Bài mẫu Talk about city life – Bài mẫu 2
Bài mẫu Talk about city life – Bài mẫu 2

Bản dịch: 

Thành thật mà nói, tôi không thực sự là một “người thành phố lớn”, nhưng vì Tokyo là thủ đô của quốc gia nên tôi nhanh chóng nghĩ đến điều đó. Tôi đã từng đến đó trước đây, nhưng tôi muốn quay lại và xem thêm về nó cũng như khu vực lân cận.

Tokyo hấp dẫn bởi vì nó là một thành phố rộng lớn, đa dạng và bởi vì, giống như phần lớn Nhật Bản, nó cũng vô cùng hiện đại, gần như tương lai. Nó không giống bất kỳ thành phố nào khác trên thế giới, thậm chí đến từng quận riêng lẻ, tất cả đều có những rung cảm độc đáo của riêng mình.

Tôi không sống ở Nhật Bản, vì vậy nếu tôi muốn trở lại, tôi phải bay đến Tokyo. Vì Tokyo quá lớn nên thậm chí có thể không có một trung tâm chính hãng, nhưng tôi biết có ít nhất hai sân bay mà từ đó bạn có thể đi phương tiện công cộng vào trung tâm thành phố.

Đền Meiji và Công viên Shinjuku chỉ là hai trong số nhiều điểm tham quan độc đáo của thành phố. Ngoài ra, Núi Phú Sĩ ở gần đó và sẽ tạo nên một chuyến tham quan trong ngày tuyệt vời.

Không còn nghi ngờ gì nữa, Tokyo là một điểm thu hút lớn đối với những người sành ăn như tôi. Tokyo cung cấp một loạt các món ăn chất lượng cao không phổ biến ở các thành phố khác. Một sự lựa chọn khác bao gồm cuộc sống về đêm và có những nét hấp dẫn, đặc biệt của riêng nó là các quán rượu.

Nhìn chung, tôi rất muốn quay trở lại Tokyo và khám phá thêm về thành phố đáng kinh ngạc này.

Bài mẫu Talk about city life – Bài mẫu 3

Bài mẫu

I was born and raised in Hanoi. Hanoi features numerous unique sceneries and age-old beauty. It would be impossible to talk about Hanoi without mentioning beautiful places like One Pillar Pagoda, Uncle Ho’s Mausoleum, Turtle Tower – Hoan Kiem Lake, and West Lake. Everyone is welcome to stop by and admire the surroundings.

Hano people are friendly and welcoming. They are always prepared to assist. In Hanoi, girls are often nice and respectable. The Hanoi man does his job honestly and diligently. Hanoians have an upright demeanor, are soft-spoken, and you’ll remember them long after you first meet them.

Hanoi is undoubtedly known for its traffic jams. As more and more people from across the country have come here, the population has been rising. During rush hour, traveling might be extremely difficult. But many foreign tourists relish and experience Hanoi’s traffic congestion.

My hometown of Hanoi has always made me happy. I’m expecting that in the future I can make a bigger contribution to the growth of the city and the prosperity of Hanoi.

Bản dịch

Tôi sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Hà Nội nổi bật với vô số cảnh quan độc đáo và vẻ đẹp lâu đời. Nhắc đến Hà Nội không thể không nhắc đến những địa danh đẹp như Chùa Một Cột, Lăng Bác, Tháp Rùa – Hồ Hoàn Kiếm, Hồ Tây. Mọi người đều được chào đón để dừng lại và chiêm ngưỡng môi trường xung quanh.

Người dân Hà Nội rất thân thiện và hiếu khách. Họ luôn sẵn sàng hỗ trợ. Ở Hà Nội, con gái thường ngoan và đoan trang. Người đàn ông Hà Nội làm công việc của mình một cách trung thực và siêng năng. Người Hà Nội có phong thái ngay thẳng, ăn nói nhẹ nhàng và bạn sẽ nhớ họ rất lâu sau lần đầu tiên gặp mặt.

Hà Nội chắc chắn được biết đến với ùn tắc giao thông. Khi ngày càng có nhiều người từ khắp đất nước đến đây, dân số đã tăng lên. Trong giờ cao điểm, việc đi lại có thể vô cùng khó khăn. Nhưng nhiều du khách nước ngoài thích thú và trải nghiệm sự tắc nghẽn giao thông của Hà Nội.

Hà Nội quê hương tôi luôn làm tôi hạnh phúc. Tôi kỳ vọng rằng trong tương lai tôi có thể đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển của thành phố và sự thịnh vượng của Hà Nội.

Trên đây là tổng hợp tất cả những thông tin chi tiết giúp bạn tự tin hơn khi trình bày về chủ đề “Talk about city life”. Upfile.vn hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ học được nhiều điều hay và bổ ích. Hãy theo dõi Upfile và chuyên mục Blog để học thêm nhiều bài học mới nhé! Chúc các bạn học tập tốt!