Học IELTS chỉ 99k/giờ tại IELTS Vietop

Bài mẫu: Describe A Famous City That You Think Is Interesting

Bạn vẫn đang chật vật với chủ đề Speaking Describe a famous city that you think is interesting phải không? Đừng lo lắng! Trong bài viết dưới đây, Upfile sẽ cung cấp tất tần tật những điều bạn cần biết khi gặp phải chủ đề này. Từ đó, bạn có thể tự tin và trình bày trôi chảy về chủ đề Describe a famous city that you think is interesting rồi!

Describe a famous city that you think is interesting
Describe a famous city that you think is interesting

Cách phát triển ý tưởng cho bài nói Describe a famous city that you think is interesting

 • Bước 1: Chọn thật nhanh 1 địa điểm mà bạn thích – có thể là một nơi ở quê hương hoặc là nơi mà bạn đang sinh sống. (Lưu ý: không mất quá nhiều thời gian vào việc lựa chọn). Có một vài điều mà người học cần phải lưu ý khi lựa chọn đối tượng địa điểm là cần phải chọn một vùng, một thành phố vì đề bài hỏi là “a part of your country”. Không trả lời một địa danh nhỏ lẻ ở trong một thành phố.
 • Bước 2: Phát thảo dàn ý cơ bản cho câu trả lời (viết tắt và viết ngắn gọn). Suy nghĩ về những hướng phát triển của từng ý và từ vựng hay cần đưa vào.
 • Bước 3: Nói ở một tốc độ vừa phải để có thể kiểm soát được lời mà mình đang nói. Chú ý tới cách chia động từ, danh từ, ngữ pháp, và cả cách phát âm s, phát âm ed các từ.

Từ vựng liên quan đến chủ đề Speaking Describe a famous city that you think is interesting

Từ vựng chủ đề Speaking Describe a famous city that you think is interesting
Từ vựng chủ đề Speaking Describe a famous city that you think is interesting
 • an avid traveler: những hành khác tràn đầy nhiệt huyết
 • one-of-a-kind độc đáo, khác biệt
 • world-class /ˌwɜːld ˈklɑːs/ tốt nhất thế giới
 • extravagant /ɪkˈstrævəɡənt/ phung phí
 • old-world charm /ˈəʊld wɜːld tʃɑːm/ sức hút cổ kính, vẻ đẹp cổ kính
 • high-class tourists /ˌhaɪ ˈklɑːs ˈtʊərɪst/ du khách giàu có
 • cost an arm and a leg rất đắt
 • boost the local economy: thúc đẩy kinh tế địa phương
 • occupations /ˌɒkjuˈpeɪʃn/ nghề nghiệp
 • career advancement: sự thăng tiến sự nghiệp
 • dynamic /daɪˈnæmɪk/ tràn trề năng lượng
 • simultaneously /ˌsɪmlˈteɪniəsli/ cùng lúc
 • population density mật độ dân số
 • cramped condominium /kræmpt ˌkɑːndəˈmɪniəm/
 • litter /ˈlɪtə(r)/ xả rác

Câu hỏi bạn cần biết trong chủ đề Describe a famous city that you think is interesting

Câu hỏi chủ đề Describe a famous city that you think is interesting
Câu hỏi chủ đề Describe a famous city that you think is interesting

What advantages can tourism bring to a city? 

Well, I’m pretty convinced that there are a number of benefits that a city can reap from its tourism development. However, the most outstanding ones are job opportunities for the locals.

Admittedly, in regions where tourism is well-developed, there is a wide variety of jobs available, especially in the travel and hospitality sectors. Take coastal cities in Vietnam as an example. These tourist attractions are usually packed in the summer, and people can earn a large amount of money during this time of the year. This can make a major contribution to the local economy, thus alleviating unemployment and many other social problems.

Bản dịch:

Chà, tôi khá tin rằng có một số lợi ích mà một thành phố có thể gặt hái được từ sự phát triển du lịch của mình. Tuy nhiên, nổi bật nhất là cơ hội việc làm cho người dân địa phương.

Phải thừa nhận rằng ở những vùng du lịch phát triển, có rất nhiều việc làm sẵn có, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch và khách sạn. Lấy các thành phố ven biển ở Việt Nam làm ví dụ. Những điểm thu hút khách du lịch này thường chật cứng vào mùa hè và mọi người có thể kiếm được một số tiền lớn trong thời gian này trong năm. Điều này có thể đóng góp lớn cho nền kinh tế địa phương, và do đó giảm bớt tình trạng thất nghiệp và nhiều vấn đề xã hội khác.

Why do some young people like to live in cities?

I strongly believe that this is the case for a number of reasons. For the most part, young people residing in urban areas are given various opportunities to earn a well-paid job, which helps them to pay the bills and provide for their families. On top of that, major cities are usually home to modern infrastructure and facilities which could ensure a much higher standard of living for the young.

Bản dịch:

Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng đây là trường hợp vì một số lý do. Phần lớn, những người trẻ tuổi sống ở khu vực thành thị được tạo nhiều cơ hội khác nhau để kiếm được một công việc được trả lương cao, giúp họ trang trải các hóa đơn và chu cấp cho gia đình. Trên hết, các thành phố lớn thường là nơi có cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất hiện đại, có thể đảm bảo mức sống cao hơn nhiều cho giới trẻ.

Do most elderly people live in the city or in the countryside?

I hold the opinion that the majority of elderly people often reside in rural areas for obvious reasons. Many of them enjoy living in peace and tranquility and wish to stay away from the hustle and bustle of city life. Others might have to relocate to the suburbs or other rural areas where living costs are more affordable as there has been a significant increase in expenses on food and accommodation in large cities in recent times.

Bản dịch:

Tôi cho rằng phần lớn người cao tuổi thường cư trú ở nông thôn vì một số lý do rõ ràng. Nhiều người trong số họ thích sống trong hòa bình và yên tĩnh và muốn tránh xa sự hối hả và nhộn nhịp của cuộc sống thành phố. Những người khác có thể phải chuyển đến vùng ngoại ô hoặc các khu vực nông thôn khác, nơi có chi phí sinh hoạt phải chăng hơn vì chi phí ăn ở tại các thành phố lớn đã tăng đáng kể trong thời gian gần đây.

Bài mẫu chủ đề Speaking Describe a famous city that you think is interesting 

Bài mẫu Speaking Describe a famous city that you think is interesting
Bài mẫu Speaking Describe a famous city that you think is interesting

Bài mẫu 1 – Describe a famous city that you think is interesting

Today I’m going to tell you about Seoul, a fascinating and well-known metropolis across the world. First off, I love watching movies, and K-dramas are my absolute favorite. I have gained a lot of knowledge about this Korean capital city as a result of many TV episodes.

Regarding its fame, it is normally well-known for its flourishing music business, which has a significant influence on people all over the world. Major Korean entertainment companies like YG, SM, and Big Hit, as well as K-pop megastars like Big Bang, EXO, and BTS, are located in Seoul, to be more precise. As a matter of fact, Seoul welcomes more than 10 million foreign tourists annually, and many of them have reported that they opt for it to stand a chance of meeting their idols in person.

In addition to its entertainment offerings, Seoul is fascinating for its delectable traditional Korean food, such as KimChi, Tokbokki, and BBQ. Seoul’s restaurants are frequently crowded with locals and tourists even on weekdays, so anybody looking to reserve a table should do so in advance.

The astonishing expansion rate of this metropolis is another remarkable fact. Seoul, which emerged from the wreckage of the Korean War, has flourished in only five decades to become the second-largest metropolis and the 10th-most economically powerful city in the world.

All things considered, it is reasonable why Seoul regularly ranks as one of the greatest cities in Asia. Hopefully, in the not-too-distant future, I can attend a concert by Big Bang, my favorite boy band in this glamorous city.

Bản dịch:

Hôm nay tôi sẽ kể cho các bạn nghe về Seoul, một đô thị hấp dẫn và nổi tiếng trên toàn thế giới. Trước hết, tôi thích xem phim và phim truyền hình K là sở thích tuyệt đối của tôi. Tôi đã có được nhiều kiến thức về thành phố thủ đô của Hàn Quốc này nhờ xem nhiều tập phim truyền hình.

Về danh tiếng, nó thường nổi tiếng nhờ hoạt động kinh doanh âm nhạc phát đạt, có ảnh hưởng đáng kể đến mọi người trên toàn thế giới. Chính xác hơn, các công ty giải trí lớn của Hàn Quốc như YG, SM và Big Hit, cũng như các siêu sao K-pop như Big Bang, EXO và BTS đều được đặt tại Seoul. Trên thực tế, Seoul chào đón hơn 10 triệu khách du lịch nước ngoài hàng năm và nhiều người trong số họ đã báo cáo rằng họ chọn nơi này để có cơ hội gặp trực tiếp thần tượng của mình.

Ngoài các dịch vụ giải trí, Seoul còn hấp dẫn với các món ăn truyền thống ngon lành của Hàn Quốc, chẳng hạn như KimChi, Tokbokki và BBQ. Các nhà hàng ở Seoul thường xuyên đông đúc người dân địa phương và khách du lịch ngay cả vào các ngày trong tuần, vì vậy bất kỳ ai muốn đặt bàn nên đặt trước.

Tốc độ mở rộng đáng kinh ngạc của đô thị này là một thực tế đáng chú ý khác. Seoul, nổi lên từ đống đổ nát của Chiến tranh Triều Tiên, đã phát triển mạnh mẽ chỉ trong 5 thập kỷ để trở thành đô thị lớn thứ hai và thành phố có nền kinh tế mạnh thứ 10 trên thế giới.

Tất cả những điều được xem xét, thật hợp lý tại sao Seoul thường xuyên được xếp hạng là một trong những thành phố tuyệt vời nhất ở châu Á. Hy vọng rằng trong một tương lai không xa, tôi có thể tham dự một buổi hòa nhạc của Big Bang, nhóm nhạc nam yêu thích của tôi tại thành phố quyến rũ này.

Bài mẫu 2 – Describe a famous city that you think is interesting

I consider myself an avid traveler as I have been to many different places. According to my observations, every city is distinctive and differs from others in some manner. But instead, I’m going to tell you about Dubai, a unique city that I think to be quite intriguing.

It is located in the Middle East. The city’s name is Dubai, and it serves as the capital of the United Arab Emirates. Dubai is well-known for a variety of reasons. The first and most important reason is that it is a world-class tourism destination. Every year, millions of tourists come to visit.

The most popular activity for tourists is to go shopping since there is a great variety of trendy and expensive objects for sale here, such as fashionable apparel, gold, diamonds, and many other things. The vistas are also exceptionally stunning. Although Dubai is not as near to nature as many other tourist towns, travelers enjoy exploring the excessive grandeur, high-tech amenities, and old-world charm of Dubai.

I’m familiar with this city since I read about it in the papers. The city has been hailed as a haven for high-end travelers, with outstanding services and landscapes. However, visiting Dubai costs an arm and a leg, so I haven’t had the opportunity to go there yet. I want to be able to make enough money in the future to finance the expense of a vacation there. I’m sure it’d be unforgettable.

Bản dịch:

Tôi coi mình là một người đam mê du lịch vì tôi đã đến nhiều nơi khác nhau. Theo quan sát của tôi, mỗi thành phố đều đặc biệt và khác với những thành phố khác theo một cách nào đó. Nhưng thay vào đó, tôi sẽ kể cho bạn nghe về Dubai, một thành phố độc đáo mà tôi nghĩ là khá hấp dẫn.

Nó nằm ở Trung Đông. Tên của thành phố là Dubai, và nó đóng vai trò là thủ đô của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Dubai nổi tiếng vì nhiều lý do. Lý do đầu tiên và quan trọng nhất là đây là một điểm đến du lịch tầm cỡ thế giới. Hàng năm đón hàng triệu du khách đến tham quan.

Hoạt động phổ biến nhất đối với khách du lịch là đi mua sắm vì có rất nhiều mặt hàng hợp thời trang và đắt tiền được bày bán ở đây, chẳng hạn như quần áo thời trang, vàng, kim cương và nhiều thứ khác. Các khung cảnh cũng đặc biệt tuyệt đẹp. Mặc dù Dubai không gần gũi với thiên nhiên như nhiều thị trấn du lịch khác, nhưng du khách thích khám phá sự hùng vĩ quá mức, tiện nghi công nghệ cao và nét quyến rũ của thế giới cổ kính của Dubai.

Tôi quen thuộc với thành phố này kể từ khi tôi đọc về nó trên báo. Thành phố này được ca ngợi là thiên đường cho du khách cao cấp, với các dịch vụ và cảnh quan nổi bật. Tuy nhiên, đến thăm Dubai tốn một cánh tay và một cái chân, vì vậy tôi chưa có cơ hội đến đó. Tôi muốn có thể kiếm đủ tiền trong tương lai để trang trải chi phí cho một kỳ nghỉ ở đó. Tôi chắc chắn rằng nó sẽ không thể nào quên.

Trên đây là bài viết tổng hợp những từ vựng và bài mẫu về chủ đề Describe a famous city that you think is interesting mà Upfile cung cấp cho bạn! Bạn hãy tận dụng tối đa những nguồn thông tin hữu ích về chủ đề này để nâng cấp band điểm Speaking của mình nhé! Đừng quên luôn theo dõi mục Blog của Upfile.vn để cập nhật thêm nhiều bài viết thú vị khác. Chúc các bạn học tập tốt!