Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Collocation là gì? Các dạng Collocation thường gặp nhất

Collocation đối với các bạn học tiếng Anh chắc hẳn đã không còn xa lạ.Nhưng bạn chưa thể dùng Collocations cho phần Viết, Nói của mình được ấn tượng và đạt điểm cao hơn. Bài viết dưới đây, Upfile sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về Collocation là gì và những tài liệu học hiệu quả. 

Collocation/Collocations trong tiếng Anh là cách kết hợp các từ với nhau thành các cụm từ theo thói quen của người bản ngữ. Đây là một phương pháp quan trọng để học tiếng Anh hiệu quả vì nó giúp người học nắm được những từ và cụm từ thường được sử dụng cùng nhau, từ đó giúp họ nói và viết tiếng Anh tự nhiên hơn.

Định nghĩa Collocation là gì?

Định nghĩa Collocation là gì?
Định nghĩa Collocation là gì? – Collocation là gì

Các collocation có thể bao gồm các từ đơn như “strong coffee” hoặc cụm từ như “make a decision”. Các collocation thường được hình thành thông qua sự sử dụng lâu dài trong ngôn ngữ tự nhiên và thường khó giải thích bằng cách tách riêng lẻ từ và cụm từ.

Ví dụ, “take a shower” là một collocation thông dụng trong tiếng Anh, và nó thường được sử dụng thay vì “have a shower” hay “do a shower”.

Collocation có thể dưới các dạng cặp từ đi chung với nhau

 • Tính từ + danh từ:

Ví dụ: “heavy rain”, “bright future”

 • Động từ + danh từ:

Ví dụ: “make an effort”, “take a shower”

 • Tính từ + động từ:

Ví dụ: “strongly disagree”, “bitterly cold”

 • Trạng từ + tính từ:

Ví dụ: “deeply sorry”, “highly skilled”

 • Trạng từ + động từ:

Ví dụ: “quickly run”, “slowly walk”

 • Động từ + giới từ:

Ví dụ: “depend on”, “agree with”

 • Tính từ + giới từ:

Ví dụ: “afraid of”, “interested in”

 • Danh từ + giới từ:

Ví dụ: “a source of”, “a lack of”

 • Tính từ + tính từ:

Ví dụ: “happy and content”, “dark and gloomy”

 • Động từ + động từ:

Ví dụ: “buy and sell”, “search and rescue”

Các cặp từ này có thể được sử dụng để tránh nhầm lẫn hoặc sử dụng từ phù hợp để truyền tải ý nghĩa một cách chính xác và hiệu quả hơn.

Cách học Collocation hiệu quả

Cách học Collocation hiệu quả
Cách học Collocation hiệu quả – Collocation là gì
 • Một điều nhất định bạn phải chuyển bị dù học tiếng Anh hay bất kể ngôn ngữ nào, bạn cần trang bị cho mình một quyển từ điển. Từ điển Collocations rất phổ biến bởi nó thường được gắn kết với từ vựng. Upfile xin giới thiệu đến bạn cuốn OCD (Oxford collocation dictionary).
 • Tạo ra ngữ cảnh khi học collocation bằng cách sau: Khi người học muốn ghi nhớ từ “comparison” – sự so sánh, người học đã áp dụng phương pháp này bằng cách đặt từ vựng vào ngữ cảnh: “The performance of new employees is examined by comparison.” (Hiệu suất của nhân viên mới được kiểm tra bằng cách so sánh).
 • Đọc và nghe nhiều: Đọc và nghe tiếng Anh là cách tốt nhất để học các collocations, bởi vì bạn sẽ được tiếp cận với các cặp từ được sử dụng thường xuyên trong ngữ cảnh thực tế.
 • Ghi chép: Ghi chép các collocations vào một danh sách, chia theo từ loại hoặc chủ đề, và đọc lại danh sách đó thường xuyên.
 • Sử dụng flashcard: Sử dụng flashcard để luyện tập các collocations, viết một từ ở mặt trước của thẻ và cặp từ collocation ở mặt sau.
 • Xem phim và truyền hình: Xem phim và truyền hình là cách tuyệt vời để tìm hiểu các collocations mới và quen thuộc với cách sử dụng chính xác.

>>> Xem thêm:

Tài liệu hay để học Collocation

Tài liệu hay để học Collocation
Tài liệu hay để học Collocation – Collocation là gì

Oxford Collocation Dictionary

Đây là một quyển sách tuyển tập các cụm từ đa dạng và được phân tích rõ theo các từ kết hợp với nhau, giải thích chi tiết các nghĩa để bạn dễ dàng hiểu, cũng như dễ tiếp nhận hơn. Bên cạnh đó, Oxford Collocation Dictionary là một quyển sách hay hấp dẫn được dùng chung cho tất cả những ai học tiếng Anh.

English Collocations in Use

Bộ sách “English Collocations in Use” bao gồm hai cuốn dành cho người mới và cả sách nâng cao. Sách được trình bày, sắp xếp theo từng cấp bậc trình độ để các bạn dễ dàng tìm hiểu lên đến 60 bài học theo từng chủ điểm để bạn áp dụng cho các bài thi IELTS cũng như rèn luyện tiếng Anh hằng ngày.

1000 Collocations in 10 minutes a day

Quyển sách mang đến cho bạn 50 chủ đề vô cùng quen thuộc như Music, Movies / Books, Eating, Houses and Apartments, Feelings, Character & Behavior, Appearance, Relationships, Family… lên đến 1000 cụm từ hỗ trợ bạn trau dồi, rèn luyện các kĩ năng, vốn từ trong giao tiếp thường ngày cũng như các bài thi hàn lâm như bài thi IELTS Speaking.

Qua bài viết trên, Upfile hi vọng các bạn đọc đã có thêm kiến thức và tài liệu về collocation. Qua đó cũng có thể thấy được tầm quan trọng của việc học Collocation và đây là điều góp phần không hề nhỏ hỗ trợ con đường học tiếng Anh bài bản của bạn. Và bạn có thể theo dõi thêm chuyên mục Blog để tìm kiếm, trau dồi theo những bài học thú vị.