Back to school

Download sách Collins Reading for IELTS PDF miễn phí mới nhất

Trong bài viết dưới đây, Upfile xin giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách Collins Reading for IELTS, một tài liệu luyện thi luôn nhận được nhiều phản hồi tích cực trong việc nâng cao hiệu quả đọc hiểu, đặc biệt là đối với các bạn sinh viên đại học. 

Bạn cũng có thể tải xuống miễn phí sách Collins Reading for IELTS PDF ở cuối bài viết. Đọc không phải là một kỹ năng quá khó. Tuy nhiên, nó đòi hỏi  một mức độ hiểu biết nhất định về ngữ pháp và từ vựng của thí sinh.

Giới thiệu sách Collins Reading for IELTS

Thông tin về sách

Collins Reading for IELTS PDF là một trong 6 cuốn sách của bộ Collins for IELTS, một bộ tài liệu không còn xa lạ với nhiều người luyện thi IELTS. Cuốn sách phù hợp với những bạn đã có kiến thức về tiếng Anh và muốn nâng cao band điểm Reading của mình lên 6.0+.

Collins Reading for IELTS
Collins Reading for IELTS
 • Tên sách: Collins Reading for IELTS
 • Tác giả: Els Van Geyte
 • NXB: HarperCollins Publishers
 • Bản quyền tại: Nhà sách Nhân Trí Việt năm 2015

Nội dung cuốn sách phong phú, gồm nhiều chủ đề đa dạng. Chính vì vậy, trong quá trình học, bạn đọc không những được cải thiện tốt kỹ năng Reading mà còn được trau dồi nhiều vốn từ vựng.

Sách phù hợp với mục tiêu bao nhiêu?

Tài liệu luyện thi IELTS là một phần  quan trọng. Nó giúp thí sinh cung cấp các chiến lược kiểm tra tốt nhất. Collins Reading for IELTS nhắm đến những người đang ở trong thang điểm 5.0+ và  muốn đạt mục tiêu cao hơn (6.0 trở lên).

Với những bạn đang ở band 6.0 vẫn có thể coi đây là một tài liệu để củng cố, hệ thống lại kiến thức. Sách được biên soạn khoa học, dễ hiểu, hoàn toàn  phù hợp với bạn tự  học ở nhà. 

Nội dung sách Collins Reading for IELTS

Cuốn sách gồm 12 unit tương ứng với 12 chủ đề khác nhau  được chọn  rất sát với bài thi IELTS thực tế.

Theo tác giả, các bài đọc trong cuốn sách đến từ các nguồn chính thống. Cũng giống như bài thi thật có phong cách ngôn ngữ khác nhau như tự sự (narratives), mô tả (descriptions),…, các bài đọc được viết theo các phong cách ngôn ngữ không giống nhau. Điều này giúp thí sinh không bị bỡ ngỡ trước bài thi IELTS thực tế. 

Tổng thể

 • Từ units 1 đến 11 bao gồm 11 nhiều dạng câu hỏi khác nhau.  Mỗi unit sẽ đề cập đến một dạng câu hỏi nhất định, chẳng hạn: câu hỏi nối (matching questions), câu hỏi đáp án ngắn (short-answer questions), câu hỏi điền từ (completion questions), trắc nghiệm (multiple choice),…
 • Unit 12 là một bài test hoàn chỉnh giống y như đề thi IELTS thực tế.
 • Ngoài ra, cuốn sách có kèm theo đáp án và lời giải chi tiết. Bạn đọc nên làm bài xong đề kiểm tra rồi quay ra check key để đánh giá đúng nhất về điểm số của mình nhé.
Tổng thể sách Collins Reading for IELTS
Tổng thể sách Collins Reading for IELTS

Bố cục mỗi unit

Ở đầu mỗi Unit, tác giả phải viết rõ mục tiêu học tập có trong Unit đó. Bạn đọc nên đọc kỹ phần này để hình dung mình rút ra  được bài học gì, bổ sung điểm yếu nào. Nội dung chính của mỗi unit được chia ra thành 3 parts:

1. Part 1: Vocabulary

Phần này chứa các hệ thống từ vựng. Thí sinh sẽ được ghi nhớ từ vựng bằng cách làm các bài tập nhỏ. Mình đánh giá cao điều đó, bởi với việc học từ vựng thông qua bài tập, bạn đọc sẽ  không cảm thấy nhàm chán và nhớ lâu từ vựng. Ngoài ra, từ vựng được mô tả bằng hình ảnh giúp thí sinh tăng khả năng suy đoán, cải thiện vốn từ vựng và đọc hiểu tốt hơn.

Minh họa một số bài tập Part 1 – Vocabulary trong Unit 2 Healthcare
Minh họa một số bài tập Part 1 – Vocabulary trong Unit 2 Healthcare

2. Part 2: Practice exercises

Giống như Phần 1,  Phần 2 cung cấp thông tin về các loại câu hỏi mà độc giả sẽ khám phá trong Unit này. Ví dụ, dạng bài mà Unit 2 tập trung vào là bài điền từ (completion tasks) thì mở đầu Part 2 tác giả sẽ cung cấp thông tin về dạng bài “completion tasks”, bên cạnh đó cũng định hướng cách làm bài tập này.

Minh họa phần exam information – mở đầu Part 2 trong Unit 2 Healthcare
Minh họa phần exam information – mở đầu Part 2 trong Unit 2 Healthcare

Phần Exam tip được coi  là  chiến thuật giúp  thí sinh đạt  điểm cao và tiết kiệm  nhiều thời gian trong quá trình làm bài. Phần này xuất hiện ở tất cả các Unit để bổ sung cho các kỹ năng mềm của thí sinh. 

Cụ thể, trong hình minh họa trên, một số exam tip cho dạng bài “completion” gồm có: do not read word by word, do not stop if there are words you do not know, v.v)

Exercises: Sau khi giới thiệu thông tin về dạng bài thi, bạn đọc thực hành các bài tập  bài tập từ cơ bản đến nâng cao. Ở một số bài tập đầu tiên, độc giả được cung cấp những kỹ năng cần thiết để làm bài thi. Các bài tập tiếp theo được thiết kế giống với format đề thi thật. 

Ví dụ: ở Unit 1, dạng bài completion, tác giả không yêu cầu người đọc thực hiện làm bài điền từ luôn. Thay vào đó, tác giả sẽ hướng dẫn người đọc kỹ năng scanning. Khi làm quen với kỹ năng này rồi thì từ các bài sau, các bạn sẽ mất rất ít thời gian để làm bài. Chúng ta chỉ nên tập trung vào đoạn văn có chứa thông tin về câu hỏi mà không lan man sang các phần khác. 

3. Part 3: Exam practice

Phần này, bạn đọc sẽ được thực hành bài đọc hoàn chỉnh tương ứng với số câu hỏi và trả lời tương tự như đề thi thật. Bạn nên căn giờ hợp lý để làm bài và có thể coi kết quả bài làm này để đánh giá năng lực phần Reading của mình.

Ưu, nhược điểm sách Collins Reading for IELTS

Ưu điểm:

Đối với Collins Reading for IELTS, đây là cuốn sách  đầy đủ và rõ ràng nhất với kiến ​​thức từ vựng và ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao. Cuốn sách nhận được nhiều đánh giá tích cực để cải thiện kỹ năng đọc sau khi xem cuốn sách này.

Ngoài ra, mỗi Unit của cuốn sách được trình bày một cách logic và có hệ thống. Phần đầu tiên là Part 1 luôn ưu tiên giới thiệu từ vựng giúp người đọc nâng cao vốn từ và làm quen với ngôn ngữ trước khi bắt tay vào làm. Các bài tập để giúp bạn bắt đầu. Sau khi qua Part 2, thí sinh có thể bắt đầu với các dạng bài tập  từ dễ đến khó để không  nản lòng khi làm bài. Phần 3 giúp người đọc tự đánh giá kỹ năng của mình thông qua bài test.

Ở cuối mỗi bài học đều có  hướng dẫn và mẹo về cách đạt hiệu quả cao nhất từ ​​bài kiểm tra. Các thủ thuật này được trình bày dễ hiểu và phù hợp với người đọc trình độ 5.0-5.5 để dễ hiểu.

Nhược điểm

Sách được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh. Chính vì vậy, đây có thể coi như là một nhược điểm nhỏ bởi nó không phù hợp với những bạn chưa có nền tảng tiếng Anh. 

Xem thêm các bài viết khác:

Làm thế nào để sử dụng Collins Reading for IELTS hiệu quả? 

Để sử dụng  sách có hiệu quả nhất thì mình có một vài lời khuyên như sau:

 • Đối với những bạn đã có kinh nghiệm học tiếng Anh, có thể chọn bất cứ chủ đề nào yêu thích để học.
 • Bạn có thể đọc phần Aims để biết  nội dung của các bài học này. Đối với những bạn chưa có kinh nghiệm: tốt nhất  nên học theo thứ tự  sách đã  viết để viết sách. Tác giả đã sắp xếp  bài đọc từ dễ đến khó, phù hợp với những bạn có trình độ trung cấp.

Lời khuyên từ tác giả

Tác giả cũng khuyến cáo nên dành từ  3 đến 4 tiếng đồng hồ để học mỗi unit. Người đọc có thể luyện tập một mình theo trình tự như sau:

 • Bắt đầu với Part 1 – Vocabulary: Bạn đọc nên tự làm các bài tập về vocabulary và không tra từ điển. Bạn có thể dựa vào ngữ cảnh và tập khả năng suy đoán nghĩa của từ đó. Ngoài ra, không nên ghi câu trả lời trực tiếp vào sách để sau này bạn có thể quay lại ôn tập mà không nhìn vào đáp án nhé. 
 • Làm Part 2 từ đầu tới cuối: Đọc các notes (exam information, exam tip) để hiểu cách làm, mẹo làm từng dạng bài sau đó mới bắt tay vào làm bài tập. Phần đọc notes giúp các bạn củng cố kỹ năng làm bài, giảm ngắn thời gian hoàn thành 1 bài. 
 • Làm Part 3 với một tốc độ hợp lý. Khi đã làm đủ part 1 và 2, người đọc có thể tăng tốc một chút để hoàn thành part 3. Khi đã có kiến thức và chiến lược thì mình tin chắc các bạn sẽ giải part 3 sẽ nhanh hơn thôi. 

Unit 12 có cấu trúc như một bài thi IELTS thật. Do đó, khi hoàn thành Unit 12, bạn đọc nên tính thời gian như khi làm bài thi thật. Bạn đọc cũng có thể học song song Collins Reading IELTS với các kỹ năng khác trong bộ tài liệu Collins for IELTS giúp phát triển đầy đủ 4 kỹ năng. Nhìn chung, Collins Reading for IELTS PDF là một trong những lựa chọn đáng tin cậy nhất để kiểm tra với kỳ thi IELTS. Chính vì vậy bạn không nên bỏ lỡ cuốn sách hay này.

Hy vọng bài viết hữu ích cho quá trình chinh phục IELTS của bạn! Và để ôn luyện tốt hơn, bạn có thể tham khảo nhiều Ebook luyện thi IELTS của chúng tôi nhé!

UpFile.vn