Download Bộ Từ vựng IELTS theo chủ đề mới nhất miễn phí

Học từ vựng là một trong số những nội dung quan trọng khi học ngoại ngữ. Đặc biệt với thi IELTS thì càng có nhiều từ vựng, bạn sẽ cảm giác “tự tin” hơn rất nhiều phải không nhỉ? Hôm nay, Upfile xin gửi tới các bạn Tổng hợp Bộ Từ vựng IELTS theo chủ đề. Các bạn cùng tìm hiểu nhé!

I. Việc học từ vựng IELTS quan trọng như thế nào?

Từ vựng rất quan trọng đối với bạn khi học và thi IELTS. Đây được coi là cơ sở để phát triển  4 kỹ năng Listening – Reading – Writing – Speaking của IELTS. 

Ngoài ra, giám khảo sẽ cố gắng tìm và sử dụng các từ vựng và cấu trúc ngữ pháp phức tạp trong một số bài thi Reading và Writing. Vì vậy, vốn từ vựng tốt cũng sẽ giúp ích cho bạn khi học IELTS. Đặc biệt, nếu tiêu chí của bạn là Band 7.0 hoặc cao hơn thì từ vựng là điều bắt buộc.

II. Cách học từ vựng IELTS hiệu quả và nhớ lâu

Cách học từ vựng IELTS hiệu quả và nhớ lâu

Nguồn từ vựng IELTS rất đa dạng, nhưng làm sao để học hiệu quả thì chẳng hề người nào cũng biết.

Để tránh rơi vào thực trạng “Học trước – Quên sau” thì đây là những gợi ích hữu ích giúp bạn nhớ từ vựng lâu hơn đó.

1. Đọc thật nhiều

 Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao trong tiếng Anh có những từ bạn không cần học thuộc lòng cũng nhớ nhưng có những từ bạn học mãi không hiểu không nhớ? Lý do rất đơn giản, bởi những từ thường xuyên xuất hiện trên tivi, trên báo, đài… thì bạn sẽ nhớ được. Vì vậy, nếu từ vựng được lặp đi lặp lại đủ, bạn sẽ nhớ  rất lâu. 

Do đó, bạn nên cố gắng đọc nhiều từ  vựng từ những tài liệu mà bạn quan tâm. Điều này sẽ giúp bạn học từ vựng tốt hơn và mở rộng vốn từ vựng của mình. 

2. Học theo cụm từ (hay học từ theo ngữ cảnh)

Bạn đã học được nhiều từ vựng nhưng không biết cách dùng từ đó như thế nào, thì vẫn chưa được xem là học được từ đó đâu.

Đặc biệt, việc dịch nghĩa theo từng từ đơn thỉnh thoảng lại không đúng với với văn cảnh cất từ vựng đó. Ví dụ như “ This soup is horrible, it tastes so bitter! ”, nếu từ bitter để một mình nó có tức là đắng, nhưng nếu đặt dưới câu này nó sẽ được dịch là “không ngon lắm”.

 Vì vậy, một số bạn cần  học từ các cụm từ (ngữ cảnh) để  dịch  đúng cách và sử dụng đúng từ vựng cho từng ngữ cảnh.

3. Học các từ có liên quan

Ví dụ như bạn học từ “define” thì đừng dừng lại tại đó. Hãy khám phá thêm một số từ có dính líu như definable… Điều này sẽ tạo thành cầu nối phối hợp giúp bạn nhớ nhanh và lâu hơn.

4. Tập đặt câu

Đây là bước giúp bạn làm chủ từ vựng, bởi lẽ nếu chỉ học mà không thực hành thì trong khoảng thời gian ngắn bạn sẽ quên từ vựng đó rất nhanh. Chính vì vậy, bạn cần phải vừa học vừa thực hành để học từ hiệu quả hơn cũng như ghi nhớ lâu hơn.

5. Luyện tập hàng ngày

Dù bạn có khả năng ghi nhớ tốt đến đâu cũng không tránh khỏi thực trạng quên từ vựng đã học. Tuy nhiên, đây là điều hết sức bình thường. Bạn chỉ cần đọc thật nhiều và sử dụng thật nhiều thì bạn nhất định sẽ nhớ từ rất lâu thôi.

Các bạn có thể xem thêm các tài liệu hấp dẫn khác dưới đây nhé:

III. Hướng dẫn học tài liệu hiệu quả

  • Tải bộ từ vựng xuống máy tính của bạn và in ra  (sử dụng  từ vựng theo chủ đề, có  nghĩa và bản dịch cụ thể).
  • Viết một số từ trên một mảnh giấy ít (giấy nhớ) và dán nó các điểm dễ chú ý. (bạn sẽ thường xuyên tiếp xúc với một số từ vựng cũng như có thể thuận lợi ghi nhớ nếu quên).
  • Thường xuyên dùng chúng dưới cuộc sống, phấn đấu nói một cách liên tục. Khi bạn online thì dùng dụng cụ từ điển trực tuyến để nghe phát âm và luyện tập theo.
  • Hãy liên kết một số từ  khác để thực hành.
  • Nhờ người nào đó rà soát và học cùng một số từ vựng này.
  • Áp dụng nó vào kỳ thi IETLS trong quá trình luyện tập.

Bằng cách đó bạn có thể  nhớ nó tốt hơn. Đừng cố học từ vựng một cách máy móc và học chay. May mắn thay, tài liệu này  có các từ vựng chi tiết và cụ thể cùng một số bài tập đi kèm. Bạn chỉ cần làm đúng những gì  hướng dẫn sử dụng là hoàn toàn có thể  ghi nhớ cực kỳ tốt!

Chúc bạn học tốt và chinh phục được điểm IELTS thật cao!

upfile.vn