Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Gợi ý 7 vị trí lắp máy lạnh phù hợp nhất

Lựa chọn vị trí lắp máy lạnh phù hợp sẽ giúp cho lượng khí lạnh của thiết bị được tỏa ra đồng đều duy trì mức nhiệt độ tốt nhất trong căn phòng, để tiết kiệm điện năng và giúp cho máy hoạt động ổn định, bền bỉ. 

Nếu như bạn đang không biết nên chọn vị trí nào để lắp đặt điều hòa trong nhà mình là tốt nhất thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

1. Nguyên tắc chọn vị trí lắp đặt điều hòa

Nhiều người thường gặp khó khăn trong việc lựa chọn vị trí lắp đặt máy lạnh. Vị trí như thế nào để máy lạnh đảm bảo tính thẩm mỹ cao, sự hài hòa với không gian trong phòng, đồng thời có thể tỏa hơi lạnh đều khắp căn phòng là điều người dùng cần quan tâm.

Theo các chuyên gia về điều hòa thì khi chọn vị cần khi chọn vị lắp đặt dàn nóng và dàn lạnh của điều hòa bạn cần thực hiện theo nguyên tắc như sau:

Bạn cần phải chọn vị trí lắp đặt điều hòa phù hợp nhất
  • Dàn lạnh nên được lắp ở vị trí  giữa bức tường và phải có giá đỡ chắc chắn, không rung lắc đảm bảo sự chắc chắn. Hơn nữa, vị trí lắp đặt cũng cần phải thuận tiện cho việc bảo trì hoặc vệ sinh máy định kỳ, tập trung vào hướng thổi đi dọc đều hai bên theo chiều dài của căn phòng. Chiều cao tính từ sàn nhà đến máy lạnh lý tưởng 2,5 – 3m và cách trần nhà tối thiểu 30cm.
  • Dàn nóng cần phải được lắp đặt cố định chắc chắn, tránh rung lắc khi máy hoạt động, không bị các vật cản che chắn quạt và không bị ánh nắng mặt trời chiếu thẳng lên khu vực dàn nóng.
  • Vị trí dàn nóng của điều hòa cần lắp thấp hơn hoặc bằng chiều cao dàn lạnh để thu hồi dầu về block máy. Nếu như dàn nóng cao hơn dàn lạnh thì nên dùng bẫy dầu. Chiều cao giữa dàn nóng và dàn lạnh không được vượt quá 5m, chiều dài ống nối tối đa trong khoảng 10 – 15m.

2. Gợi ý 7 vị trí lắp đặt máy lạnh phù hợp nhất

Lựa chọn vị trí lắp đặt máy lạnh trong nhà rất quan trọng, nếu như lắp sai vị trí sẽ gây ảnh hưởng không hề nhỏ đến hiệu suất làm việc của thiết bị cũng như nguy hại đến sức khỏe của mọi người. Bạn có thể tham khảo 7 vị trí lắp điều hòa phù hợp nhất như sau: 

Những vị trí lắp đặt máy lạnh tốt nhất

2.1. Đặt máy lạnh chìm vào trong 1 bức tường

Nếu như bạn đang tân trang lại ngôi nhà của mình thì việc đặt điều hòa chìm sâu vào trong bức tường là cách sắp xếp rất hợp lý. Việc đặt điều hòa chìm sâu trong bức tường sẽ  giúp tiết kiệm diện tích không gian của ngôi nhà và giảm độ nhô ra của thiết bị so với mặt tường. 

Ngược lại, máy lạnh vẫn lại có thể trở thành một món đồ trang trí cho căn phòng nếu kết hợp với ánh đèn chiều vào tạo  ra những mảng ảnh sáng lõm cho đồ nội thất giúp tạo chiều sâu cho căn phòng của mình.

2.2. Đặt trên hoặc bên cạnh cửa ra vào

Đặt trên hoặc 2 bên cạnh cửa ra vào là vị trí đắc địa để lắp đặt máy lạnh. Lý do là vì tại vị trí này, máy lạnh có thể hoạt động tối đa các luồng gió làm mát cho người sử dụng ngay khi bước vào phòng. 

Ngoài ra, vị trí đặt điều hòa ở cửa ra vào này sẽ không làm ảnh hưởng tới những bức tường sáng trong căn phòng, tạo cảm giác rộng rãi và  không làm ảnh hưởng tới các đồ nội thất cao ở khu vực sát trần khắp bức tường.

Lắp đặt điều hòa ở trên hoặc bên cạnh cửa ra vào

2.3. Lắp đặt máy lạnh như đồ nội thất trang trí

Đây là cách lắp đặt máy lạnh cũng như cách trang trí nội thất nhanh nhất để đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian. Để làm được điều này, bạn không cần phải đưa máy vào một kệ sách hay một vị trí lắp đặt nào quá cầu kỳ mà đơn giản là cách phối gam màu và hình khối của điều hòa trong những gian phòng có nhiều đồ nội thất được bố trí theo quy luật. 

Khi đó, máy lạnh sẽ tức khác trở thành một món đồ trang trí hiện đại lại vừa có thể làm mát cho khắp gian phòng của bạn. Hơn nữa, với những căn phòng chật hẹp thì việc lắp đặt điều hòa theo kiểu này sẽ tạo nên sự thống nhất và gọn gàng hơn.

2.4. Đặt điều hòa trên thẳng cửa sổ phòng

Lắp đặt điều hòa trên khu vực cửa sổ sẽ là lựa chọn tối ưu nhất với những căn phòng nhỏ với nội thất được đặt vây kín xung quanh. Đây là vị trí còn lại duy nhất để lắp đặt máy lạnh, khoảng cách giữa trần nhà và cửa sổ đã được tính toán sẵn để cho người thực hiện có thể lắp đặt một chiếc máy làm mát công suất nhỏ. 

Vị trí lắp đặt máy lạnh tốt nhất

Đối với những căn phòng thường có ánh nắng mặt trời chiếu gắt mạnh mẽ vào cửa sổ thì tốt nhất là bạn nên chọn phương án khác. Vì cửa sổ là nơi hấp thụ nhiệt lượng nhanh nhất nên nếu lắp đặt máy lạnh ở vị trí này thì sẽ khiến thiết bị phải hoạt động với công suất lớn, làm tốn nhiều điện năng hơn. Còn nếu phòng bạn rộng rãi hơn thì việc đặt điều hòa thằng với cửa sổ phòng hoàn toàn có thể áp dụng được.

2.5. Đặt máy lạnh trong 1 tủ hay trong một đơn vị nội thất mở

Hệ thống máy lạnh được lắp đặt lọt vào trong một tủ sách, tủ treo hoặc là tủ giải trí mở là một cách giúp cho căn phòng của bạn trông gọn ghẽ và hòa hợp với tự nhiên hơn. Những vị trí đặt điều hòa này là các vị trí cao để đảm bảo không khí lạnh tại đây sẽ được tỏa ra đều khắp căn phòng cho người sử dụng đều cảm thấy mát mẻ.

Thông thường thì cách lắp đặt này được lựa chọn khi đặt điều hòa trong phòng khách. Hệ thống máy lạnh sẽ góp phần làm tôn thêm sự sang trọng và tinh tế hơn cho căn phòng cho bất kỳ ai khi lần đầu tiên bước vào. Ngoài ra không gian trống, bạn còn có thể tận dụng để trưng bày đồ vật như điều khiển điều hòa, điều khiển tivi, đặt chậu cây cảnh,…

2.6. Lắp đặt điều hòa trên tường cạnh giường ngủ

Đây là vị trí lắp đặt điều hòa tối ưu nhất cho phòng ngủ. Máy lạnh chỉ nên được đặt ở vị trí bên trái hoặc bên phải của giường ngủ. Khi làm mát, hơi lạnh sẽ tỏa ra làm mát từ 2 bên giường, người  sử dụng đảm bảo sẽ được đón nhận bầu không khí tươi mát tự nhiên và thoải mái.

Vị trí lắp đặt điều hòa trong phòng ngủ

Đây là vị trí lắp đặt điều hòa phù hợp và đảm bảo nhất cho vấn đề sức khỏe. Bạn chú ý không nên lắp đặt điều hòa ngay phía trên giường ngủ, vì điều này sẽ làm cửa tản gió sẽ thổi trực tiếp không khí lạnh xuống cơ thể. Như vậy,  hoàn toàn không tốt cho giấc ngủ và làm ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe người dùng.

2.7. Đặt điều hòa bên trên kệ 

Lắp điều hòa trên kệ như một đồ nội thất

Bạn chỉ cần lắp đặt nó trên một kệ có cùng gam màu và kích cỡ với máy và đồ đạc ở trong phòng. Không gian phòng sẽ được mở rộng đến mức tối đa, vị trí lắp đặt này không tạo sự bất tiện mà còn như như một cách làm mới cho căn phòng vậy.

Trên đây là chia sẻ về 7 vị trí lắp máy lạnh phù hợp nhất, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.