Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố máy lạnh không hoạt động hiệu quả

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng máy lạnh không hoạt động như: máy làm việc quá tải, lâu ngày không được vệ sinh, hư hỏng máy nén, bộ điều khiển bị hư,… Vậy làm sao để khắc phục sự cố này hiệu quả nhất? Tùy vào từng trường hợp mà chúng ta sẽ có những cách xử lý hiện tượng máy lạnh “đình công” như trong bài viết dưới đây.

1. Máy lạnh không hoạt động do điện năng bị quá tải

Vào giờ cao điểm, điện áp  ở một số khu vực dân cư đông đúc thường bị quá tải cùng với đó là khi trời nóng điều hòa phải hoạt động với công suất cao dẫn đến tình trạng sụt áp, nhảy áp khiến cho thiết bị không thể hoạt động được. 

Cách khắc phục sự cố điều hòa không hoạt động

Nếu không được lắp đặt hợp lý và trong quá trình sử dụng bạn không quan tâm bảo dưỡng dàn nóng khiến bộ phận bị hư hỏng không thể tản nhiệt dẫn đến sự cố cháy bộ đề khởi động máy nén (block) không hoạt động được. Khi đó, máy lạnh không chỉ hoạt động tiêu tốn nhiều điện năng mà hiệu quả làm mát cũng sẽ bị giảm sút.

Tốt nhất, bạn nên trang bị bộ ổn áp trong gia đình mình để tránh hiện tượng bị nhảy áp và thường xuyên bảo dưỡng lại dàn nóng của điều hòa giúp thiết bị hoạt động bền bỉ, hạn chế những sự cố không đáng có.

2. Máy lạnh có mùi lạ xuất hiện

Máy lạnh hoạt động sẽ hút không khí nóng từ trong phòng và thả ra không khí mát giúp duy trì nhiệt độ làm mát tốt nhất tạo cảm giác dễ chịu cho người dùng. Tuy nhiên, nếu như bạn phát hiện ra điều hòa có mùi lạ như mùi hôi, mùi nấm mốc hay bất kỳ mùi lạ nào thì lúc này thiết bị của bạn đã gặp vấn đề.

Điều hòa có mùi hôi do bụi bẩn, nấm mốc tích tụ lâu ngày

Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này có thể là do mùi của đồ đạc trong phòng hoặc do điều hòa lâu ngày không được vệ sinh. Thông thường thì bạn nên vệ sinh hệ thống máy lạnh của mình định kỳ 6 tháng 1 lần nếu không thì bụi bẩn và vi khuẩn sẽ tích tụ lâu làm tắc bộ lọc không khí trong máy và gây nên mùi hôi.

Trong trường hợp này, cách xử lý rất đơn giản. Nếu như mùi hôi là do điều hòa không được vệ sinh thì bạn chỉ cần tiến hành vệ sinh sạch sẽ lại thiết bị. Còn nếu như mùi hôi do các đồ dùng trong phòng thì bạn hãy tiến hành lau dọn, làm sạch chúng là được.

3. Điều hòa phát ra tiếng kêu lách tách hoặc tiếng xào xạc

Khi nhiệt độ môi trường thay đổi hoặc sự di chuyển môi chất làm lạnh bên trong máy mà điều hòa có thể phát ra những âm thanh lạ như những tiếng kêu lách cách hay tiếng xào xạc bên trong hệ thống do sự co dãn của vỏ máy và các chi tiết khác. 

Đây là một hiện tượng rất bình thường nên bạn không phải bận tâm hay làm bất kỳ thao tác nào để khắc phục vì nó sẽ nhanh chóng tự mất đi.

4. Máy lạnh không nhận remote điều khiển

Điều khiển điều hòa bị hư hỏng khiến máy không thể hoạt động

Nhiều trường hợp điều hòa không hoạt động là do diều khiển bị hư hỏng khiến cho thiết bị không nhận được tín hiệu. Bạn hãy thử bấm remote lại và hướng trực tiếp với khoảng cách gần hơn vào máy. Nếu như máy lạnh vẫn không có chuyển biến gì thì bạn cần kiểm tra lại chiều lắp pin của remote, thay pin mới cho remote.

Nếu như đã thử thay pin mới cho remote mà điều hòa vẫn không hoạt động trở lại thì bạn phải thay phụ kiện mới. Trong trường hợp mà remote mới vẫn không không thể khiến điều hòa hoạt động lại thì nguyên nhân sự cố lúc này là do máy và bạn cần phải sửa chữa theo cách khác. 

5. Điều hòa không lạnh hoặc làm lạnh kém

Trong trường hợp điều hòa vẫn hoạt động nhưng không thể làm mát hoặc hơi mát rất kém thì bạn cần phải kiểm tra lại các tấm lọc bụi. Lý do là vì tấm lọc bụi lâu ngày không được vệ sinh nên bụi bặm bám nhiều làm tắc các lỗ khiến cho không khí không thể lưu thông trong hệ thống. Bạn hãy tháo tấm lọc của điều ra vệ sinh với nước và dung dịch tẩy rửa chuyên dụng. 

Điều hòa không làm lạnh hiệu quả

Ngoài ra, bạn cũng cần phải kiểm tra lại dàn nóng để chắc rằng không có vật gì ngăn cản các lối vào/ ra của không khí, kiểm tra lại nhiệt độ đang cài đặt. Đồng thời, bạn cũng nên kiểm tra kỹ lại các cửa và cửa sổ xem có được đóng kín hay không.

Nếu như điều hòa của bạn quá bẩn hoặc lâu ngày chưa vệ sinh cũng có thể nguyên nhân khiến máy bị giảm sút khả năng làm mát. Bạn có thể tự vệ sinh lại điều hòa nếu đã có đủ dụng cụ và kinh nghiệm hoặc nhờ dịch vụ vệ sinh cho máy lạnh chuyên nghiệp.

6. Lắp đặt đường dây nguồn không phù hợp

Chập cháy nguồn do đường dây điện không đáp ứng đủ điện áp là sự cố thường xảy ra khi dây điện nguồn của gia đình không đủ tải hoặc do thợ lắp máy lạnh lựa chọn dây nguồn không đạt yêu cầu. 

Lắp đặt dây nguồn điều hòa không phù hợp

Ví dụ như đối với điều hòa có công suất 1.0 HP có công suất hoạt động 1000W, cường độ dòng điện 4.5A thì sẽ yêu cầu sử dụng dây điện đơn 2.0mm. Thế nhưng nếu như thợ lắp đặt chỉ sử dụng dây nguồn 1.5mm không đủ tiêu chuẩn thì khi điện năng bị quá tải rất dễ bị chập cháy. Thậm chí, nguy hiểm hơn là có thể gây hư hỏng các hệ thống điện khác trong gia đình.

Trên đây là những chia sẻ về cách khắc phục sự cố máy lạnh không hoạt động, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn nắm được những thông tin bổ ích.