Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Hướng dẫn quy trình vệ sinh cục nóng máy lạnh đúng chuẩn

Trong một hệ thống điều hòa bao gồm dàn lạnh và cục nóng là 2 bộ phận cơ bản nhất. Khác với cục lạnh, cục nóng thường được đặt ở ngoài trời nên thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều loại chất bẩn, chịu tác động của yếu tố môi trường. Vì vậy việc vệ sinh cục nóng máy lạnh đúng cách là rất cần thiết. Để giúp các bạn hiểu kỹ hơn về vấn đề này, chúng ta hãy cùng đi khám phá các thông tin trong bài viết dưới đây.

1. Cục nóng điều hòa là gì?

Cục nóng là một trong các bộ phận quan trọng của điều hòa. Cục nóng sẽ được lắp đặt bên ngoài nhà với một khoảng cách nhất định so với dàn lạnh. Nó có công dụng chính đó là để xả nhiệt giúp cho hệ thống máy lạnh hoạt động tốt hơn. 

Cũng vì có tác dụng hút hơi nóng của điều hòa và thải ra môi trường nên khi bạn đứng ở khu vực gần cục nóng bạn sẽ có cảm giác nóng khi quạt hoạt động. Cục nóng  có cấu tạo khá đơn giản bao gồm 1 quạt dàn nóng, 1 máy nén, 1 dàn nóng điều hòa, 1 van tiết lưu và 1 tụ điện. 

  • Dàn nóng của điều hòa có công dụng xả nhiệt.  Khi dung môi chất lạnh hấp thụ nhiệt tại dàn lạnh sẽ được dẫn qua máy nén hút sau đó chuyển thành trạng thái lỏng với nhiệt độ cao, rồi đi qua dàn nóng và được tản nhiệt ra bên ngoài môi trường
  • Quạt dàn nóng có tác dụng là thổi không khí qua dàn nóng để làm mát môi chất.
  • Máy nén điều hòa có tác dụng  là để hút gas dạng khí từ dàn lạnh và nén sang lỏng rồi đẩy hơi nóng đi ra ngoài. 
  • Vạn tiết lưu sẽ vận hành ngược lại với máy nén.
  • Tụ điện của điều hòa sẽ hỗ trợ máy nén và quạt dàn nóng hoạt động. Do đó, nếu như bộ phận này hỏng thì cục nóng  cũng sẽ không hoạt động được.
Cục nóng của điều hòa thường được đặt ở ngoài trời

2. Vì sao cần vệ sinh cục nóng máy lạnh?

Khi cục nóng gặp vấn đề thì chắc chắn điều hòa sẽ không thể hoạt động tốt được và thường xảy ra các hiện tượng như: không làm mát được, hoạt động tiêu tốn nhiều điện năng hoặc thậm chí là không thể vận hành được.

Việc vệ sinh cục nóng máy lạnh đúng cách là vô cùng quan trọng để  đảm bảo quá trình tản nhiệt diễn ra thuận lợi, giúp cho hệ thống có thể làm mát ở mức tốt nhất để duy trì hiệu năng làm việc tốt, hạn chế những hư hỏng nhằm giúp người dùng tiết kiệm tối đa chi phí sửa chữa.

Bạn cũng cần chú ý là chỉ nên tự vệ sinh cục nóng máy lạnh tại nhà khi có sự tìm hiểu, am hiểu về kỹ thuật và cục nóng phải được đặt ở nơi có thể dễ dàng thực hiện việc vệ sinh, ví dụ như  ở ban công, sân thượng, nơi gần vòi nước,…

3. Bao lâu nên vệ sinh cục nóng máy lạnh 1 lần? 

Cục nóng của máy lạnh thường được đặt ngoài trời nên khoảng sau 2 tháng sử dụng, bạn sẽ thấy cục nóng bị bám nhiều bụi bẩn, xác động vật, lá cây rơi vào làm cản trở quá trình tản nhiệt. Khi đó, bạn có thể tiến hành vệ sinh cho cục nóng điều hòa.

Bao lâu thì nên vệ sinh cục nóng máy lạnh 1 lần?

Ngoài ra,bạn cũng cần căn cứ vào  điều kiện môi trường  như khí hậu, độ ẩm và tần suất sử dụng trong năm để lên kế hoạch vệ sinh cục nóng điều hòa phù hợp. Thông thường khoảng 2-4 tháng, bạn nên vệ sinh lại máy 1 lần. 

Vệ sinh máy lạnh thường xuyên sẽ giúp bạn làm hạn chế được các tình trạng: máy lạnh bị chảy nước, điều hòa hoạt động phát ra mùi hôi và tiêu tốn nhiều điện năng,  máy lạnh không lạnh…

4. Quy trình vệ sinh cục nóng máy lạnh lạnh đúng cách

Để đảm bảo hiệu quả công việc cao nhất, đúng kỹ thuật khi vệ sinh cục nóng điều hòa, bạn hãy thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Bạn cần chuẩn bị các dụng cụ thực hiện như: khăn mềm, xà phòng hoặc dung dịch vệ sinh máy lạnh chuyên dụng, nước sạch, vòi xịt nước hoặc máy phun xịt rửa và 1 bàn chải cứng.

Bước 2: Ngắt điện nguồn

Để đảm bảo an toàn điện, trước khi tiến hành cách tháo máy lạnh bạn hãy nhớ ngắt nguồn điện kết nối với máy lạnh ít nhất 5 phút trước khi thực hiện quy vệ sinh máy lạnh. 

Bước 3: Kiểm tra lại xung quanh cục nóng

Làm sạch khu vực xung quanh cục nóng

Cục nóng của điều hòa thường đặt ở ngoài trời, trên sân thượng hoặc treo ở ngoài ban công. Do đó, bạn hãy thường xuyên dọn dẹp các loại cây cối mọc dại, rong rêu hoặc mạng nhện bám  xung quanh vị trí đặt cục nóng. Không gian xung quanh của cục nóng phải được đảm bảo thông thoáng thì khả năng tản nhiệt mới cao và vận hành bền bỉ.

Ngoài ra, nếu như bạn phát hiện cục nóng của điều hòa đang gặp vấn đề về kỹ thuật như các linh kiện có thể bị hư hỏng, ăn mòn, vỏ cục nóng đã bị hoen gỉ nứt vỡ quá nhiều thì cần phải có biện pháp khắc phục, sửa chữa phù hợp.

Bước 4: Tháo cục nóng ra khỏi bộ nguồn 

Nếu như bạn không thể leo lên lan can hoặc bắc thang để trực tiếp lau chùi cục nóng của máy lạnh thì hãy ngắt nó khỏi nguồn điện và di chuyển cục nóng đến nơi bằng phẳng, rộng rãi và thoáng hơn để bắt đầu thực hiện vệ sinh.

Bước 5: Làm sạch các linh kiện trong cục nóng

Cục nóng được thiết kế để đặt ở ngoài trời có khả năng chống chịu các tác động nắng gió, mưa nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng nước để xịt trực tiếp bên ngoài vỏ cục nóng. Bạn nên để khoảng 10 – 15 phút cho các bụi bẩn lâu ngày có thời gian ngấm nước và rơi ra.

Xịt nước để làm sạch cục nóng

Tiếp đến, bạn tiến hành vệ sinh phần cánh quạt của cục nóng bằng khăn mềm hoặc hóa chất kết hợp dụng cụ vệ sinh cục nóng lạnh chuyên dụng. Bạn cần thực hiện cẩn thận để lấy sạch phần bụi bẩn trên trục và trên cả cánh quạt.

Lưu ý, nếu phần trục của cánh quạt sẽ có bộ phận được bôi trơn, sau khi lau chùi xong bạn nên nhỏ một ít dầu lên lại để đảm bảo cánh quạt hoạt động trơn tru sau khi vệ sinh. 

Sau khi đã vệ sinh phần quạt xong, bạn có thể chuyển sang phân đoạn làm sạch cục dây của cục nóng máy lạnh. Bạn sẽ cần đến một chiếc bàn chải cứng để tiến hành chà bay phần bụi ở bộ phận này.

Chú ý, bạn hãy  thực hiện nhẹ nhàng và cẩn thận nhất để tránh làm đứt dây và hư hỏng mạch điện.

Vệ sinh dây điện và các linh kiện khác

Bước 6: Lắp đặt lại cục nóng điều hòa và sử dụng

Khi thực hiện vệ sinh cục nóng máy lạnh tại nhà , bạn chỉ nên thực hiện những thao tác cơ bản và đơn giản kể trên. Nếu như cần phải tháo nắp máy và vệ sinh các những vị trí bên trong, bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của kỹ thuật viên  điều hòa chuyên nghiệp  để tránh làm hư hỏng máy lạnh.

Quy trình vệ sinh cục nóng máy lạnh đúng chuẩn

Sau khi đã hoàn thành quy trình làm vệ sinh cục nóng máy lạnh, bạn hãy để khoảng 30 phút cho nó được ráo nước và khô thoáng hoàn toàn. Sau đó, bạn thực hiện lắp đặt lại như ban đầu, rồi sau đó bật nguồn điện lên để tiếp tục sử dụng điều hòa.