Back to school

8 cách nâng cấp mạng WiFi hiệu quả nhất

Tình trạng mạng wifi bị chậm kết nối, tín hiệu kém sẽ gây khó chịu cho người dùng khiến các hoạt động giải trí, làm việc, học tập của bạn bị gián đoạn. Lúc này, việc cần làm là phải nâng cấp mạng wifi. Bạn hãy thử các cách nâng cấp tốc độ cho mạng wifi trong bài viết dưới đây nhé.

1. Điều chỉnh ăng-ten 

Router wifi đi kèm với 2 loại anten cơ bản là ăng-ten trong và ăng-ten ngoài. Nếu như có 2 ăng-ten ngoài thì bạn hãy xoay chúng vuông góc với nhau, một cái thẳng đứng, còn một cái nằm ngang. Mục đích của việc này là để đảm bảo cường độ tín hiệu giữa thiết bị phát Wifi và nhận là cao nhất. 

Điều chỉnh ăng ten là cách để tăng tốc độ wifi

Cách làm wifi mạnh hơn này là cách dễ làm nhất và được nhiều người sử dụng đã cho thấy hiệu quả tức thì. Trong nhiều trường hợp ăng-ten wifi bị hư hỏng sẽ làm cho đường truyền wifi bị yếu hoặc mất tín hiệu hoàn toàn thì bạn cần phải kiểm tra và có biện pháp thay thế phù hợp.

2. Cập nhật firmware cho router

Việc cập nhật lại router sẽ giúp sửa các lỗi firmware cũ, giúp cho router của bạn có thể hoạt động một cách tốt nhất. Để cập nhật lại firmware cho router, rất đơn giản, bạn chỉ cần lên Google để tìm kiếm cách hướng dẫn cho loại router mà bạn đang sử dụng. 

Cập nhật firmware cho router

Đối với các hãng router khác nhau thì thường sẽ có các cách cập nhật riêng, vì vậy lúc tìm kiếm bạn nên gõ kèm theo tên hãng router bạn đang sử dụng. Nếu như sau khi đã cập nhật cập nhật firmware cho router mà tốc độ tín hiệu wifi vẫn chưa được cải thiện thì bạn có thể thử các cách tiếp theo.

3. Thiết lập bảo mật wifi

Việc để Wifi mở hoặc sử dụng những mật khẩu truy cập đơn giản sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ tiềm ẩn cũng như làm giảm tốc độ mạng xuống khi chia sẻ với nhiều người, hoặc ai đó đang xem video hay tải về một tập tin tài liệu có dung lượng lớn. Do đó cài đặt mật khẩu là để phòng tránh những tình trạng trên.

Bạn hãy đăng nhập vào bảng điều khiển router bằng cách truy cập địa chỉ IP ở trên trình duyệt. Ở mục Wireless lựa chọn phương thức bảo mật WPA2, sau đó chọn cho mình một mật khẩu đủ mạnh nhưng cũng cần dễ nhớ đối với mình. 

Càng ít người truy cập vào wifi của bạn thì chắc chắn đường truyền sẽ càng mạnh, truy cập internet tốc độ cao hơn. Do đó, việc đặt mật khẩu bảo mật wifi là vô cùng cần thiết.

Thiết lập bảo mật cho mạng wifi

4. Sử dụng bộ kết nối mạng qua điện lưới

Nếu như bạn đang sống trong một ngôi nhà cao tầng hoặc không có cách nào để đặt router ở giữa nhà thì giải pháp tốt nhất khi đó là hãy sử dụng bộ kết nối mạng thông qua mạng lưới ( tiếng anh là powerline network adapter).

Bạn cắm một adapter gần với router nhất và kết nối thông qua cáp ethernet. Cắm adapter thứ 2 ở một vị trí bất kì mà bạn muốn. Từ đây, bạn có thể sử dụng cáp ethernet để kết nối trực tiếp với thiết bị hoặc kết nối với cổng internet trên một thiết bị router khác.

5. Thay đổi băng tần Wifi

Có rất nhiều nhiều thiết bị không dây cần như tai nghe Bluetooth, điện thoại không dây, thiết bị giám sát trẻ em, lò vi sóng, và cả các mạng Wifi khác hoạt động ở băng tần 2.4 GHz. Tất cả các thiết bị như vậy sẽ có khả năng làm giảm băng thông của mạng không dây  của nhà bạn nếu như chúng cùng được đặt ở băng tần 2,4GHz. 

Thay đổi băng tần cho mạng wifi

Do đó, nếu bạn hãy chuyển băng tần router của bạn lên 5GHz, đồng thời tránh xa những thiết bị có băng tần phát sóng 2,4GHz . Đây cũng chính là một cách để giúp tăng tốc độ mạng wifi trong nhà bạn.

6. Mua thêm thiết bị tăng sóng wifi

Việc mua thêm thiết bị phát sóng wifi là điều cần thiết nếu như  nhà bạn có diện tích rộng và nhiều tầng. Bạn cũng có thể sử dụng những cục phát wifi để có thể tạo thêm nhiều điểm phát sóng wifi trong nhà.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm kích sóng wifi hiện đại, bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình một thiết bị phù hợp nhất. Tuy nhiên, bạn cần phải căn cứ vào khoảng cách giữa thiết bị sử dụng internet và router để đặt bộ kích sóng ở vị trí phù hợp nhằm đảm bảo bộ kích sóng có thể phát huy được hiệu quả cao nhất.

Bạn có thể trang bị thêm thiết bị kích sóng wifi

7. Thay đổi kênh (channel) phát wifi của router

Mục đích của việc thay đổi kênh wifi (channel) là để làm tránh hiện tượng nhiễu sóng khi bạn sinh sống trong khu vực dân cư đông hoặc chung cư có nhiều thiết bị router phát sóng trong cùng một kênh. Để thay đổi kênh – channel wifi cũng không hề phức tạp. Bạn chỉ cần đăng nhập vào router với link đăng nhập,  nhập tài khoản và mật khẩu thường ghi ở phần thông tin thiết bị ở trên router.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào router, bạn hãy chọn Wireless (mạng không dây) > Wireless Settings ( tính năng cài đặt mạng không dây) > Channel (kênh). Thông thường các thiết bị phát wifi hiện nay của các nhà mạng theo chuẩn 2.4Ghz nên bạn nên lựa chọn các kênh 1, 6, 11Ghz là tốt nhất.

8. Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ

Nếu như bạn đã thử tất cả mọi cách như trên mà không mang lại hiệu quả thì lúc này bạn hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ internet để nhận được những lời khuyên. Nếu như bạn sử dụng gói dịch vụ internet  trên cùng thiết bị phần cứng của nhà cung cấp, họ sẽ có biện pháp nâng cấp, hoặc thay thế và khắc phục các vấn đề này cho bạn.

Bạn có thể liên kết với nhà cung cấp dịch vụ để tìm ra hướng giải quyết phù hợp nhất

Trên đây là những chia sẻ về các cách nâng cấp mạng WiFi hiệu quả nhất, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn nắm được những thông tin hữu ích.

Nếu như bạn muốn được tư vấn, lắp đặt mạng tốc độ cao thì hãy liên hệ với chúng tôi để được phục vụ nhanh chóng.