Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Cách test mạng nhanh hay chậm tại nhà đơn giản nhất

Có rất nhiều cách test mạng nhanh hay chậm trong nhà của bạn mà không nhất thiết bạn phải nhờ đến sự hỗ trợ của các kỹ thuật viên về mạng chuyên nghiệp. Và để giúp các bạn tự kiểm tra tốc độ mạng wifi đang sử dụng thì chúng tôi xin đưa ra các thông tin trong bài viết dưới đây để các bạn tham khảo.

1. Lý do bạn nên kiểm tra tốc độ internet thường xuyên?

Đã có nhiều trường hợp người dùng lựa chọn dịch vụ internet tốc độ cao nhưng khi sử dụng thì mạng lại rất chậm, tín hiệu kém mặc dù số lượng thiết bị truy cập không nhiều. Tốc độ mạng chậm làm ảnh hưởng không tốt đến các hoạt động giải trí, làm việc và học tập,… gây khó chịu cho người dùng.

Việc kiểm tra tốc độ mạng thường xuyên là rất cần thiết

Nguyên nhân gây nên tình trạng này có thể là do tốc độ mạng không giống như gói cước mà nhà cung cấp đã cam kết. Do đó, mục đích của việc thường xuyên kiểm tra tốc độ internet là để xem tốc độ truy cập có giống như gói cước mà bạn đăng ký hay không. 

Ngoài ra, khi đăng ký sử dụng mạng internet thì người dùng cũng cần biết tốc độ đường truyền mình đang sử dụng có đúng với giá trị mà mình đã bỏ ra đăng ký hay không. Điều này rất quan trọng trong việc đảm bảo quyền lợi của người sử dụng.

2. Các ứng dụng test tốc độ mạng wifi phổ biến nhất

Cùng với sự phát triển của ngành phần mềm đã có rất nhiều ứng dụng thông minh được ra đời cho phép người dùng có thể kiểm tra, đo lường tốc độ mạng wifi một cách dễ dàng. Trong đó phải kể để một số ứng dụng phổ biến thường được sử dụng như:

 • Ứng dụng Speedtest.net: Đây là một trong những ứng dụng đo tốc độ mạng được đánh giá là chính xác nhất hiện nay. Nó có nhiều tính năng thông minh và giao diện dễ sử dụng giúp người dùng cách kiểm tra tốc độ mạng FPT và các mạng khác như download, upload và cả số ping đúng nhất.
Các ứng dụng test mạng wifi nhanh chóng
 • Internet Speed Meter Lite: Là ứng dụng kiểm tra đường truyền cũng như tốc độ mạng wifi đơn giản dễ sử dụng. Người dùng chỉ cần cài đặt vài bước thì sẽ theo dõi, kiểm soát dung lượng internet đã sử dụng hàng ngày dễ dàng nhất. Cũng giống như Speedtest.net thì Internet Speed Meter Lite cung cấp đầy đủ tốc độ internet và còn có thể điều chỉnh cách thức theo dõi tốc độ internet theo nhiều hình thức kết nối khác nhau tạo sự thuận tiện cho người dùng.
 • Internet Speed Test: Ứng dụng này được dùng để kiểm tra tốc độ Download/Upload, tự động điều chỉnh các tham số kỹ thuật, cung cấp những thông tin cơ bản về kết nối, tương thích với nhiều thiết bị kết nối đa dạng….
 • 4Gmark (3G/4G Speed Test): Người dùng dễ dàng kiểm tra tốc độ download, upload thông qua kết quả một số bài test.
 • SpeedAnalysis Speed Test: Cũng như 4Gmark, ứng dụng này cũng đưa ra các bài test nhỏ để giúp đánh giá tốc độ internet của người dùng.

3. Kiểm tra tốc độ mạng internet bằng Speedtest

Đây là cách kiểm tra tốc độ mạng được đánh giá là khá hiệu quả mà người dùng không cần sử dụng phần mềm vì ứng dụng này được thực hiện dựa trên dữ liệu nền web của Ookla. 

Với SpeedTest, người dùng có thể kiểm tra tốc độ đường truyền một cách dễ dàng và chính xác nhất.  Điều này sẽ giúp bạn có thể xác định được tốc độ truy cập mạng của gói cước bạn đang sử dụng từ các nhà cung cấp dịch vụ là có đúng hay không.

Cách kiểm tra tốc độ mạng internet bằng Speedtest

Speedtest sẽ lưu lại tất cả các dữ liệu của các lần đo khác nhau để người dùng dễ dàng so sánh mức độ ổn định mạng đang dùng như thế nào. Đây cũng là cách được nhiều người áp dụng, chỉ cần bạn truy cập Speedtest.net và kiểm tra tốc độ mạng của nhà mình dễ dàng.

4. Cần làm gì sau khi kiểm tra tốc độ truy cập mạng?

Nếu như sau khi kiểm tra mạng đang sử dụng mà tốc độ ổn định và đúng như gói cước mà nhà mạng đã cung cấp thì sẽ chẳng có vấn đề gì.

Tuy nhiên nếu như các thông số hiển thị cho rằng tốc độ đường truyền mạng không đúng so với những gì bạn đã phải bỏ tiền ra để nhận lại. Ngay lúc này bạn cần kiểm tra lại thêm nhiều lần khác. Vì chưa chắc 1 lần test đã cho kết quả chuẩn xác.

Sau khi bạn thực hiện kiểm tra rất nhiều lần mà kết quả nhận lại vẫn như vậy, vẫn không đúng như hợp đồng đã cam kết thì bạn hãy nhanh chóng liên hệ ngay với đơn vị cung cấp mạng để yêu cầu họ giải quyết trường hợp này. 

5. Phương pháp kiểm tra tốc độ Wifi hoạt động như thế nào?

Phương pháp kiểm tra tốc độ của mạng wifi dựa trên 3 yếu tố đo lường cơ bản đó là:

 • Tốc độ Ping Rate: Là khoảng thời gian để 1 gói dữ liệu hoàn thành việc gửi thông tin đến 1 máy khách hay là thực hiện nhận phản hồi lại.
Phương pháp kiểm tra mạng wifi hoạt động ra sao?
 • Tốc độ Download: Đây chính là tốc độ tải xuống dữ liệu về thiết bị của bạn nhanh hay chậm.
 • Tốc độ Upload: Tốc độ khi thực hiện tải dữ liệu lên mạng như thế nào, thông thường nó sẽ phải nhỏ hơn tốc độ Download.

6. Một số sai lầm thường mắc khi kiểm tra tốc độ mạng

Khi kiểm tra tốc độ mạng có thể dẫn đến sai sót và cho kết quả không đúng nếu như bạn thực hiện không đúng, hoặc mắc những sai lầm cơ bản như sau:

 • Không nên kiểm tra tốc độ mạng một lần mà đã đưa ra kết luận luôn, bạn hãy thực hiện ít nhất 3 lần để đảm bảo có  được kết quả chính xác nhất.
 • Không kiểm tra tốc độ mạng lúc giờ cao điểm.
 • Không nên kiểm tra tốc độ đường truyền khi bạn đang đứng sai vị trí, sai vùng phủ sóng.

7. Cách làm tăng tốc độ mạng wifi đơn giản nhất

Ngoài việc sử dụng các phần mềm, ứng dụng để làm cho mạng wifi mạnh hơn thì bạn cũng có thể áp dụng những biện pháp tăng tốc độ mạng đơn giản nhất như sau:

 • Khởi động lại bộ định tuyến – Router nhằm giúp hạn chế tình trạng mạng bị chậm hoặc giật lag trong quá trình sử dụng.
 • Thay đổi vị trí Router wifi để phù hợp với không gian và không bị các vật, thiết bị khác cản trở.
Một số cách làm tăng tốc độ mạng hiệu quả
 • Kiểm tra các đường truyền mạng đang gặp sự cố hay các thiết bị bạn đang sử dụng có dùng phần mềm nào tiêu tốn nhiều băng thông mạng hay không.
 • Hãy đổi kênh wifi để có được đường truyền mạng ổn định hơn.
 • Kiểm tra các thiết bị không dây khác như tai nghe bluetooth, tivi, lò vi sóng,… có làm ảnh hưởng đến đường truyền mạng hay không.
 • Trang bị thêm các thiết bị kích sóng wifi.
 • Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ mạng để họ kiểm tra lại đường truyền hoặc nâng cấp gói cước nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của bạn.

Qua những chia sẻ về cách test mạng nhanh trên đây, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn nắm được những thông tin hữu ích. Nếu như bạn có bất kỳ các thắc mắc hay cần được hỗ trợ gì thì hãy liên hệ với chúng tôi để được phục vụ nhanh nhất nhé.