Back to school

Cách khắc phục lỗi camera IP wifi bị mất kết nối đơn giản nhất

Lỗi camera IP Wifi bị mất kết nối là một lỗi thường gặp khiến cho thiết bị không thể ghi lại những hình ảnh, video quan sát được. Do đó, để khắc phục nhanh chóng lỗi này, bạn hãy tham khảo các thông tin chia sẻ trong bài viết dưới đây.

1. Camera IP là gì?

IP là viết tắt của cụm từ Internet Protocol. Camera Wifi IP là camera giám sát cho phép gửi và nhận dữ liệu thông qua mạng internet sử dụng giao thức IP. Điều này có nghĩa là địa chỉ IP của mỗi thiết bị camera là duy nhất.

Hầu hết các camera IP hiện nay đều có máy chủ web (web server) riêng trên mỗi camera. Vậy nên người dùng thể cắm nó vào modem mạng và xem nó từ Internet Explorer, hoặc phần mềm cụ thể khác như trên điện thoại thông minh, ipad hoặc máy tính có kết nối Internet.

Camera wifi IP là dòng sản phẩm được nhiều người ưa chuộng

Có những thiết bị camera IP hiện đại có thể hoạt động trong môi trường mạng có dây hoặc wifi có khả năng giám sát cả ban ngày và ban đêm đồng thời từ mạng LAN hoặc bất kỳ đâu mà có kết nối internet. Nhờ vậy, hiệu quả an ninh từ camera IP luôn được đảm bảo giúp người dùng yên tâm khi sử dụng.

Hơn nữa, camera IP còn được tích hợp sẵn các tên miền xem từ xa bên trong cùng nhiều mức bảo mật khác nhau nên những thiết bị này có khả năng cho phép thiết lập cấu hình từ xa qua giao diện web và thuận tiện sử dụng  cho người quản trị. 

Ngoài ra, camera IP cho phép người sử dụng có thể giao tiếp với những gì xuất hiện trên màn hình nhờ các tính năng thông minh như: đàm thoại 2 chiều, điều khiển xoay chiều,… Ví dụ như nhân viên nhà ga, hỗ trợ khách hàng hoặc cảnh báo vi phạm. 

Nhiều sản phẩm Camera IP có chất lượng hình ảnh rõ nét độ phân giải rất cao lên tới 1280x1080p. Do đó, thiết bị có thể quan sát chi tiết mọi vật xung quanh, chất lượng hình ảnh HDTV với 30 khung hình trong mỗi giây.

2. Những nguyên nhân khiến Camera IP Wifi bị mất kết nối

Sau một thời gian sử dụng, bạn truy cập vào phần mềm quản lý camera để quan sát hình ảnh và video được thiết bị ghi lại, thế nhưng hệ thống lại báo “lỗi kết nối” hoặc “không có mạng internet” thì lúc này có thể camera IP của bạn đã bị mất kết nối mạng. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên lỗi này như sau:

Nguyên nhân camera IP bị mất kết nối
  • Thiết kế camera bị xoay / nghiêng  không đúng chiều.
  • Các anten của Camera IP Wifi không được đặt cố định khiến cho anten bị lỏng lẻo.
  • Camera IP không dây bị tuột nguồn điện.
  • Người dùng nhập sai mật khẩu đăng nhập.
  • ID camera không giống với ID của bạn.
  • Phạm vi kết nối mạng từ chiếc Camera quá xa với mạng Wifi làm cho tín hiệu kém.
  • Modem Wifi giới hạn thiết bị kết nối khiến cho Camera IP không nhận được địa chỉ IP.
  • Phần mềm quản lý Camera bị lỗi hoặc do phần mềm đã cũ, đã bị lỗi thời mà người dùng chưa cập nhật mới.
  • Chưa thiết lập cấu hình kết nối mạng Wifi cho camera Wifi IP.

3. Cách khắc phục Camera IP Wifi không kết nối được

Sau khi đã kiểm tra và xác định được chính xác nguyên nhân gây ra lỗi Camera IP Wifi không kết nối được thì bạn hãy thực hiện theo các cách khắc phục tương ứng như sau:

3.1. Kiểm tra anten của Camera IP Wifi

Trước khi cài đặt thì bạn cần phải gắn ăng-ten của chiếc camera Wifi IP để nó có thể bắt Wifi kết nối với modem. Nếu như là chiếc Camera mới thì thông thường nó sẽ được gắn ăng-ten. Trong trường hợp ăng-ten đã bị hỏng thì bạn cần thay anten mới cho thiết bị an ninh hoạt động.

Cách khắc phục lỗi camera IP bị mất kết nối

3.2. Đảm bảo Camera IP đã được kết nối với nguồn điện, đã bật nguồn

Nguồn điện có vấn đề cũng được coi là một trong những nguyên nhân cơ bản khiến cho camera IP bị mất kết nối. Vì vậy, bạn hãy kiểm tra xem nguồn điện của Camera wifi IP không dây có hoạt động đúng không. Bạn cần đảm bảo bộ nguồn chính xác của chiếc camera wifi và đã được cắm vào ổ cắm điện đang hoạt động.

3.3. Đảm bảo mật khẩu chính xác

Sai mật khẩu wifi khi kết nối thiết bị quản lý với camera cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho camera wifi IP không kết nối được. Ngoài ram bạn cũng cần phải điền đúng mật khẩu mạng wifi để kết nối. Sau khi kết nối wifi thành công thì bạn mới có thể điền mật khẩu của chiếc camera.

3.4. Kiểm tra ID của chiếc Camera

Mỗi chiếc Camera Wifi sẽ được gắn 1 mã ID để quản lý. Thông thường khi cài đặt người dùng sẽ cần thêm ID của chiếc Camera khi kết nối lần đầu tiên. Hãy nhớ là phải điền chính xác từng ký tự ID của chiếc Camera và mã ID thường đặt bên dưới sản phẩm.

3.5. Đảm bảo modem wifi không ở quá xa và phải có tín hiệu tốt

Đường truyền mạng wifi khỏe và ổn định là yếu tố rất quan trọng để đảm bảo chiếc camera wifi có thể hoạt động tốt. Để kết nối hoặc sử dụng chiếc Camera luôn ổn định thì bạn nên để modem wifi không quá xa giúp cho thiết bị camera hoạt động ổn định.

Đảm bảo modem không ở quá xa và phải có tín hiệu wifi tốt

3.6. Kiểm tra địa chỉ IP của camera chính xác không

Trong một số trường hợp, khi người dùng thực hiện  kết nối qua cáp mạng LAN thì có thể nhận được địa chỉ IP (thường là 192.168.0.99). Ngoài ra, kết nối không dây có thể chọn là  một địa chỉ IP khác (ví dụ: 192.168.0.55).

Nếu như bạn đặt camera wifi cho DHCP thì sẽ khó kiểm tra địa chỉ IP hoặc bị xung đột địa chỉ IP thì chắc chắn lỗi mất kết nối sẽ xảy ra. Lúc này để giải quyết vấn đề này các bạn hãy tắt modem wifi và khởi động lại.

3.7. Cập nhật Firmware/phần mềm mới nhất

Kiểm tra phần mềm quản lý chiếc camera wifi  của bạn để xem có phần mềm mới được phát hành hay không. Nếu có, bạn hãy cập nhật lên phiên bản Firmware mới nhất cho camera IP wifi của mình. Phần mềm mới có thể sẽ khắc phục sự cố camera IP wifi không kết nối được.

Cập nhật phần mềm quản lý camera mới nhất

Ngoài ra, bạn còn xem camera IP của mình trên điện thoại hoặc máy tính khi xa nhà. Trong trường hợp này, bạn hãy kiểm tra phần mềm, mạng internet từ nơi đang sử dụng điện thoại rất nhanh chóng.

Trên đây là những chia sẻ về cách khắc phục lỗi camera IP wifi bị mất kết nối đơn giản nhất, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn nắm được những thông tin hữu ích để tự khắc phục lỗi này thành công. Nếu như bạn cần tư vấn lắp đặt camera an ninh trọn gói chất lượng thì hãy liên hệ ngay với Song Hùng để được phục vụ chu đáo nhất.