Nguyên nhân và cách xử lý hiện tượng máy lạnh tự ngắt khi đủ nhiệt độ

Trong một số trường hợp máy lạnh lại tự ngắt khi đủ nhiệt độ sau đó lại hoạt động hết công suất làm tiêu tốn nhiều điện năng. Vậy nguyên nhân và cách xử lý hiện tượng này như thế nào, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

1. Nguyên nhân khiến máy lạnh tự ngắt khi đủ nhiệt độ

Thông thường máy lạnh thường hoạt động ở chế độ làm lạnh nhanh đến khi nhiệt độ trong phòng đạt mức như cài đặt của người dùng, rồi sau đó hoạt động ở chế độ tiết kiệm điện. Tuy nhiên, nếu như khi đã đặt được mức nhiệt độ phòng phù hợp mà điều hòa lại từ ngắt sau đó một thời gian mới lại tự động hoạt động với mức công suất cao để làm giảm nhiệt như lúc ban đầu thì lúc này thiết bị đã có vấn đề.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho máy lạnh tự ngắt khi đủ nhiệt độ như sau:

  • Vào những ngày nắng nóng có nhiều thiết bị điều hòa hoạt động sẽ làm cho dòng điện bị quá tải cũng là nguyên nhân khiến cho máy lạnh của bạn bị ngắt.
  • Nhiệt độ ngoài trời tăng cao vào những ngày hè nóng đỉnh điểm 39-41 độ C nhưng người dùng lại điều chỉnh mức nhiệt độ cho điều hòa là 26-28 độ C. Đây là mức chênh lệch khá lớn khiến cho hệ thống bị quá tải và các dụng nhiệt bên ngoài khiến máy bị ngắt.
  • Máy lạnh bị thiếu gas cũng là một nguyên nhân khiến cho nó tự ngắt khi nhiệt độ phòng đã đủ nhiệt, vì gas chính là yếu tố vô cùng quan trọng giúp điều hòa làm mát không khí.
Nguyên nhân làm cho máy lạnh tự ngắt khi có đủ nhiệt độ
  • Cách lắp đặt điều hòa không đúng khiến cho máy không có điều kiện hoạt động tốt nhất và hơi mát không được tỏa đều ra khắp căn phòng, khiến nó vận hành không đồng đều.
  • Người dùng lựa chọn chế độ hoạt động cho điều hòa không phù hợp hoặc công suất không đủ với tình hình khu vực cũng sẽ dẫn đến tình trạng điều hòa bị tắt khi đủ nhiệt độ. 

2. Cách xử lý hiện tượng máy lạnh tự ngắt khi đủ nhiệt độ

Để khắc phục triệt để tình trạng máy lạnh tự ngắt khi đã hoạt động đến mức đủ nhiệt độ thì bạn cần phải kiểm tra tìm ra nguyên nhân thì mới có biện pháp xử lý phù hợp, cụ thể như sau:

2.1. Điều hòa bị lắp đặt sai vị trí

Nhiều chưa có kinh nghiệm chưa nắm vững những nguyên tắc khi lựa chọn vị trí lắp đặt điều hòa mà tự ý thực hiện thì có thể lắp đặt sai cách khiến cho hệ thống làm việc kém hiệu quả, tốn điện và nhanh bị hư hỏng. Do đó, khi gặp sự cố điều hòa tự ngắt sau khi lắp đặt thì bạn nên kiểm tra lại thiết bị ngay. 

Điều hòa lắp đặt sai vị trí cũng là nguyên nhân khiến cho máy bị ngắt
  • Đối với dàn nóng của điều hòa: Bạn nên chọn nơi lắp đặt thiết bị phải thật thông thoáng, có bóng râm để dễ dàng trao đổi gió và tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Ngoài ra, bạn cũng cần  cần đảm bảo khoảng cách và chênh lệch độ cao giữa dàn nóng và dàn lạnh nằm ở trong giới hạn cho phép để nâng cao hiệu suất làm việc của máy lạnh.
  • Đối với dàn lạnh: Bạn hãy đặt dàn lạnh trong nhà, không cách quá xa dàn nóng và cũng không nên để gần các thiết bị tỏa nhiệt hay bị các đồ nội thất cản trở việc lưu thông gió. Điều này có tác dụng giúp không khí lạnh từ máy lạnh có thể được phân phối đều khắp phòng để đem lại hiệu quả làm mát tối ưu nhất.

Tốt nhất, khi tháo và lắp đặt điều hòa bạn nên thuê đội ngũ nhân kỹ thuật chuyên nghiệp tại những đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín nhằm đảm bảo sự an toàn, hạn chế rủi ro hư hỏng đến mức thấp nhất nhằm tiết kiệm tối đa chi phí sửa chữa.

2.2. Tìm hiểu dải nhiệt độ của điều hòa bạn đang sử dụng

Đi kèm với điều hòa bao giờ cũng có một quyển sách hướng dẫn của nhà sản xuất đi kèm, trong quyền sách này sẽ có đầy đủ các thông tin về sản phẩm mà bạn cần quan tâm.

Bạn nên đọc  thật kỹ hướng dẫn sử dụng máy lạnh nhà mình để biết dải nhiệt độ mà  thiết bị có thể hoạt động hiệu quả. Việc này rất cần thiết khi sử dụng máy lạnh, giúp  cho bạn biết rõ công suất và nguyên lý hoạt động của máy thế nào để có cách sử dụng hợp lí nhất.

Bạn cần tìm hiểu dải nhiệt độ của điều hòa cho phù hợp

2.3. Lựa chọn điều hòa có mức công suất phù hợp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm điều hòa khác nhau với đủ mức công suất, tính năng và giá thành của nhiều thương hiệu nổi tiếng như: Panasonic, York, Electrolux, Daikin, … cho bạn nhiều sự lựa chọn.

Việc chọn mua điều hòa có chất lượng tốt, mức công suất phù hợp với diện tích phòng là yếu tố vô cùng quan trọng giúp máy vận hành tiết kiệm điện và đạt hiệu quả làm mát cao nhất.

Bạn nên chọn mua chiếc máy lạnh có mức công suất nhỉnh hơn diện tích và thể tích phòng một chút. Điều này sẽ giúp cho hệ thống máy lạnh của bạn không bị vận hành quá tải dẫn đến hiện tượng bị tắt khi đủ nhiệt và vận hành ổn định hơn.

2.4. Sử dụng thêm các thiết bị làm mát khác

Để làm giảm tình trạng oi bức, ngột ngạt trong những ngày oi bức, bạn nên kết hợp sử dụng điều hòa với những thiết bị làm mát khác như quạt, máy phun sương tạo độ ẩm,… Khi đó, bạn không chỉ có được không gian mát mẻ, thoải mái, không bị khô da mà còn giúp cho điều hòa được giảm tải để hoạt động tốt hơn.

Bạn nên kết hợp sử dụng điều hòa với các thiết bị làm mát khác

2.5. Điều chỉnh mức nhiệt độ phù hợp cho điều hòa hoạt động

Khi cảm thấy nóng, đa số người dùng điều muốn bật điều hòa ở mức nhiệt độ thấp để máy làm mát nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu như nhiệt độ ngoài trời và nhiệt độ trong phòng quá lớn thì sẽ khiến cho điều hòa tự ngắt khi đã đạt đến nhiệt độ cài đặt.

Hơn nữa, hsuwj chênh lệch nhiệt độ quá cao giữa trong phòng và ngoài trời có thể dễ  làm bạn bị “sốc” nhiệt nếu như đột ngột từ phòng lạnh ra ngoài trời, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Do đó, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ trong phòng trên 26 độ hoặc thấp hơn bên ngoài trong khoảng 5 – 7 độ C là phù hợp.

2.6. Vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa định kỳ

Nếu như điều hòa lâu ngày không được vệ sinh sẽ tích tụ rất nhiều bụi bẩn có thể làm tắc màng lọc, gây ra mùi hôi, hệ thống làm mát bị ảnh hưởng dẫn đến tình trạng thiết bị tự ngắt và tiêu tốn nhiều điện năng. Do vậy, bạn cần thường xuyên vệ sinh giúp điều hòa sạch sẽ và bảo dưỡng thiết bị để kịp thời phát hiện ra những hư hỏng để hệ thống vận hành với điều kiện tốt nhất.

Vệ sinh điều hòa thường xuyên là rất cần thiết

Nếu như bạn đã thử mọi cách mà điều hòa của bạn vẫn bị tự ngắt khi đủ nhiệt độ thì lúc này nguyên nhân có thể là do máy đang gặp phải lỗi kỹ thuật. Trong trường hợp này bạn cần liên hệ với trung tâm bảo hành để được hỗ trợ sửa chữa hoặc đổi thiết bị mới.

Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân và cách xử lý hiện tượng máy lạnh tự ngắt khi đủ nhiệt độ, UpFile hy vọng đã giúp bạn nắm được những thông tin hữu ích.