Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Mức độ bảo mật của hệ thống camera an ninh Wi-Fi

Camera an ninh Wi-Fi là dòng sản phẩm nổi bật với điểm là dễ dàng lắp đặt và kết nối hơn nữa chi phí lại rẻ hơn camera có dây. Tuy nhiên mức độ bảo mật của hệ thống camera an ninh Wi-Fi lại là điều mà rất nhiều người lo ngại. Và để giúp các bạn hiểu kỹ hơn về vấn đề này thì chúng ta hãy cùng đi khám phá trong bài viết dưới đây.

1. Vấn đề bảo mật và quyền riêng tư trên camera Wi-Fi IP

Tìm hiểu về mức độ bảo mật của camera Wi-Fi

Trên thị trường hiện nay đang có 2 loại camera IPC cơ bản nhất đó là camera wifi truyền thống và camre wifi  “thông minh” được trang bị thêm nhiều tính năng cảm biến hiện đại, ví dụ như Nest Cam của Alphabet và Cloud Cam của Amazon.

Nếu như camera có dây có ưu điểm nổi bật là tính bảo mật cao thì đây lại nhược điểm đối với những thiết bị camera wifi. Các nhà sản xuất camera đã  cung cấp một giao diện web thân thiện cho phép người dùng có thể truy cập vào đó để xem lại tất cả các bản ghi của camera. 

Các thiết bị cũng có thể được kết nối với hệ thống máy quay video trực tuyến hoặc máy tính, smartphone, cho phép người dùng dễ dàng xem các hình ảnh từ camera mọi lúc mọi nơi. Một số camera Wi-fi có thể được trang bị thêm bộ nhớ tích hợp, nhưng thường thì các bản ghi sẽ được lưu trữ trực tuyến  thông qua đám mây của nhà cung cấp là chính.

Trong thực tế đã có rất nhiều thiết bị camera Wi-Fi không được thiết lập quyền riêng tư và bảo mật một cách an toàn. Thậm chí, nhiều người dùng còn không quan tâm đến vấn đề này, nên rất dễ bị kẻ xấu đột nhập đánh cắp thông tin cá nhân. 

Camera không được thiết lập an toàn khiến người dùng lo ngại

Người dùng thực hiện cài đặt camera theo tên người dùng và mật khẩu mặc định, sau đó kết nối  luôn với internet. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai cũng có đều thể dễ dàng xem được các nguồn cấp dữ liệu từ camera an ninh chỉ bằng cách đơn giản là truy cập vào địa chỉ IP của camera. Và bán sẽ gặp rất nhiều trở ngại trong việc lắp camera an ninh tại nhà.

Đó cũng là lý do mà mình khuyên bạn nên chọn các thiết bị camera wifi thông minh có tính bảo mật cao thay vì sử dụng camera IP truyền thống.

2. Camera “thông minh” khác với camera Wi-Fi truyền thống ở điểm nào?

Camera an ninh thông minh hiện nay có rất nhiều tính năng ưu việt và dễ dàng kết nối với smartphone . Hơn nữa, loại camera này còn có tính bảo mật thông tin cao hơn hẳn các hệ camera IP truyền thống.

Nếu với như camera truyền thống, nhà sản xuất sẽ  cung cấp cho người dùng một giao diện web được định cấu hình sẵn với thông tin tên người dùng và mật khẩu mặc định, thì camera thông minh này yêu cầu bạn phải sử dụng hệ thống các tài khoản trực tuyến.

Camera thông minh có tính bảo mật cao

Các tài khoản này cho phép bạn có thể truy cập vào nguồn cấp dữ liệu được quay sẵn thông qua các tài khoản trực tuyến đó. Thậm chí, tài khoản này còn có thể được định cấu hình với tính năng xác thực để tăng cường độ bảo mật đến mức cao nhất. Do đó, khi kẻ tấn công biết được mật khẩu của tài khoản của bạn thì vẫn không thể truy cập được.

Những loại camera thông minh hiện nay đều được tự động cập nhật với firmware mới nhất theo định kỳ. Vì thế nên bạn sẽ không phải mất công tự cập nhật chúng để khắc phục các sự cố bảo mật.

3. Thận trọng với các loại camera Wi-Fi giá rẻ

Theo nguyên tắc cơ bản thì các camera Wi-Fi sẽ tự động tải các bản ghi lên kho lưu trữ của nhà sản xuất. Vì thế nên cũng có trường hợp các thương hiệu lớn sẽ đẩy giá sản phẩm lên cao hơn một chút nhằm mang lại cho bạn khả năng lưu trữ dữ liệu an toàn hơn.

Bạn cần cảnh giác với các loại camera IP giá rẻ

Ví dụ: Nest thuộc quyền sở hữu của Alphabet, Alphabet lại chính là một công ty con của Google. Dùng các sản phẩm camera của Nest, về cơ bản là bạn đang dùng đồ của Google, thế nên độ tin cậy sẽ được đảm bảo hơn. 

Một số loại camera Wi-Fi giá rẻ hiện nay như các sản phẩm camera của hãng Wyze, chỉ có giá là 26 đô la, trong khi các sản phẩm tương tự tới từ các các nhà sản xuất danh tiếng khác lại có mức giá giá dao động ở mức từ 100 đô la đến 200 đô la.

Thực chất, không phải là các Wyze Cam không tốt vì nó có giá rẻ, mà các Wyze Cam hoạt động khá ổn, phải nói là tuyệt vời trong tầm giá. Tuy nhiên, Wyze không cung cấp được tính năng hỗ trợ xác thực hai yếu tố cho người dùng và đó là điều tạo ra sự khác biệt. 

Ngoài ra, nguồn cấp dữ liệu cho các video, hình ảnh của bạn được cung cấp bởi một công ty Trung Quốc khác có tên là ThroughTek. Cũng chính vì lý do này mà rất nhiều người dùng lo ngại về tính năng bảo mật của Wyze Cam nên cho dù giá rẻ, chất lượng tốt nhưng camera này vẫn làm cho khách hàng băn khoăn.

4. Chọn mua loại camera Wi-Fi có hỗ trợ tính năng xác thực hai yếu tố

Xác thực hai yếu tố khi  tạo và đăng nhập tài khoản truy cập camera là một tính năng bảo mật vô cùng quan trọng  để làm tăng tính bảo mật, phòng tránh tình trạng bị kẻ xấu đột nhập ăn cắp thông tin. Do đó việc chọn mua camera có tính năng này là vô cùng cần thiết.

Tuy nhiên, không phải dòng sản phẩm camera IP nào cũng có tính năng này, vậy nên bạn cần phải nghiên cứu sản phẩm thật kỹ lưỡng trước khi quyết định mua.

Bạn nên lựa chọn camera có tính năng xác thực 2 yếu tố

5. Cách giữ an toàn và tính bảo mật cao cho hệ thống camera an ninh của bạn

Nếu như bạn muốn đảm bảo hệ thống camera an ninh thực sự an toàn và giữ cho nguồn cấp dữ liệu video của bạn luôn ở chế độ riêng tư thì hãy chú ý một số cách như sau:

  • Chọn mua camera an ninh “thông minh” của các thương hiệu nổi tiếng thay vì các loại camera an ninh IP truyền thống.
  • Sử dụng mật khẩu đủ mạnh khi bạn thực hiện tạo tài khoản trực tuyến để đăng nhập vào hệ thống.
  • Luôn bật tính năng xác thực hai yếu tố trên thiết bị.

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề mức độ bảo mật của hệ thống camera an ninh Wi-Fi, hy vọng đã giúp bạn nắm được những thông tin hữu ích.