Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Cách bấm dây mạng nhanh nhất và hiệu quả nhất

Cách bấm dây mạng như thế nào vừa nhanh chóng và hiệu quả? Đây chắc hẳn là một trong những câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm từ mọi người khi sử dụng dây mạng.

Dây mạng hay còn được gọi với cái tên khác là cáp mạng, nó có vai trò truyền tín hiệu internet đến cho người dùng. Tuy nhiên, việc quá dựa dẫm vào nguồn internet từ dây mạng khiến bạn khó khăn khi dây mạng gặp vấn đề. Vì vậy, Song Hùng sẽ hướng dẫn cho bạn cách bấm dây mạng nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Song Hùng hướng dẫn cách bấm dây mạng giúp kết nối hai máy tính với nhau nhanh nhất và hiệu quả

1. Cách bấm dây mạng – bước chuẩn bị

Đây là một trong những bước đầu tiên và cơ bản nhất để bạn có thể bấm được dây mạng. Trước khi bắt đầu bấm dây, bạn cần xác định những vấn đề như sau:

 • Bạn muốn kết nối mạng hai máy tính lại với nhau?
 • Bạn muốn kết nối máy tính và các thiết bị phát mạng thì phải thực hiện những gì?
 • Lý do vì sao nên chuẩn bị 2 loại dây mạng chuẩn?
 • Các loại chuẩn dây mạng có phải là T568A (chuẩn A) và T568B (chuẩn B) hay không?
 • Cần chuẩn bị những thiết bị, những công cụ nào để tiến hành bấm dây mạng?

Từ các câu hỏi trên, bạn có thể liệt kê được những công cụ, vật dụng cần thiết để bấm cáp mạng an toàn, nhanh chóng. Một số dụng cụ quan trọng nhất định phải ghi nhớ khi bấm cáp mạng là:

 • Dây cáp mạng.
 • Hạt mạng có đầu là RJ45, bạn phải chọn kỹ bởi chúng dễ nhầm lẫn với đầu hạt mạng RJ11. Hạt mạng này dùng cho điện thoại bàn và có kích thước nhỏ hơn so với kích thước của RJ45.
 • Chuẩn bị kìm bấm mạng chuyên dụng, nó chỉ có công dụng là bấm dây mạng chứ không thực hiện các chức năng khác.
 • Chuẩn bị máy tính, Switch hoặc Modem để có thể kiểm tra kết nối mạng sau khi bạn thực hiện cách bấm dây mạng như hướng dẫn.

Người bấm cáp mạng cần chuẩn bị đầy đủ để đảm bảo công việc diễn ra nhanh chóng và an toàn. Bạn cũng nên tìm hiểu thêm về công dụng cũng như cách dùng hai loại chuẩn dây cáp mạng T568A và T568B. 

2. Xác định chuẩn bấm dây mạng A và B

Sau khi đã chuẩn bị xong, chúng ta cần xác định chuẩn bấm dây mạng A và B để bấm dây mạng. Theo quy tắc bấm dây mạng thì sẽ có bấm dây chuẩn chéo và bấm dây chuẩn thẳng.

Bấm dây chéo dùng để kết nối thiết bị cùng loại, còn bấm dây chuẩn thẳng dùng để kết nối thiết bị khác loại. Các dây được phân biệt dựa trên màu sắc, vì vậy bạn phải thực hiện theo đúng quy tắc để kết quả đạt được là tốt nhất. Cách phân biệt chuẩn dây mạng A và chuẩn dây mạng B như sau khá phức tạp. Cụ thể:

 • Chuẩn A là chuẩn thẳng dùng để kết nối các thiết bị khác loại lại với nhau. Ví dụ: bạn muốn kết nối máy tính với modem thì trường hợp này gọi là kết nối khác loại. Màu sắc nhận dạng cho chuẩn A là: Trắng xanh lá – Xanh lá – Trắng cam – Xanh dương – Trắng xanh dương – Cam – Trắng nâu – Nâu theo thứ tự từ đầu đến cuối chuẩn.
 • Chuẩn B là chuẩn dây mạng chéo dùng để kết nối các thiết bị cùng loại lại với nhau. Ví dụ: bạn muốn kết nối một máy tính với máy tính khác thì sử dụng chuẩn B. Màu sắc chuẩn của chuẩn B sẽ bao gồm: Trắng cam – Cam – Trắng xanh lá – Xanh dương – Trắng xanh dương – Xanh lá – Trắng nâu – Nâu.

Bạn nên đọc thật kỹ để phân biệt được thế nào là chuẩn A và chuẩn B để áp dụng đúng trường hợp. Bạn cũng có thể tập trung vào màu sắc mà nó thể hiện để xác định được chuẩn A hoặc chuẩn B nhanh hơn.

Đầu bấm mạng RJ45

3. Quy trình thực hiện

Sau khi bạn chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cũng như nắm rõ được quy tắc chuẩn thì chúng ta tiến hành bấm dây mạng theo quy trình. Quy trình sẽ bao gồm 3 bước chính như sau:

Bước 1

Người thực hiện cần xác định đúng trường hợp để sử dụng chuẩn A hay chuẩn B. Sau đó, bạn đo khoảng cách kết nối giữa hai thiết bị xem là bao nhiêu. Khi đã biết được khoảng cách thiết bị, bạn tiếp tục dùng kìm bấm chuyên dụng bấm từ 2 đến 3cm trên cáp mạng. Bên trong lớp cắt là lõi dây mạng với 8 màu sắc đặc trưng.

Lưu ý khi cắt dây mạng, bạn không nên cắt đoạn dây quá ngắn cũng không nên quá dài. Trường hợp một có thể dây sẽ không đủ so với khoảng cách hai thiết bị. Trường hợp hai, dây quá dài gây lãng phí một đoạn cáp mạng.

Bước 2

Các sợi dây màu đỏ cần được giữ sao cho càng thẳng càng tốt. Cách tốt nhất là bạn miết các sợi dây ấy cho thật đều. Dây đều thì việc dùng kìm chuyên dụng để bấm sẽ trở nên dễ dàng hơn khi nó bị dùng, không căng được. 

Đồng thời, bạn sẽ dùng kìm cắt các đầu dây cho bằng nhau sau đó tra vào hạt mạng. Mỗi khe nhỏ của hạt mạng sẽ tương ứng với một sợi dây màu đỏ.

Quy tắc và cũng là thứ tự màu dây là cực kỳ quan trọng, bạn phải ghi nhớ kỹ để tra vào cho đúng. 

 • Chuẩn A: Trắng xanh lá – Xanh lá – Trắng cam – Xanh dương – Trắng xanh dương – Cam – Trắng nâu – Nâu.
 • Chuẩn B: Trắng cam – Cam – Trắng xanh lá – Xanh dương – Trắng xanh dương – Xanh lá – Trắng nâu – Nâu.

Bước 3

Bạn sử dụng kìm chuyên dụng để kẹp vào phần đầu nhựa của hạt mạng và bấm thật chặt vào. Sau khi bấm xong, bạn kiểm tra lại xem hai thiết bị đã kết nối với nhau hay chưa để có thể điều chỉnh lại.

Dùng kìm chuyên dụng để kẹp và bấm dây mạng

Trên đây là cách bấm dây mạng nhanh nhất và hiệu quả nhất mà Song Hùng muốn gửi đến bạn. Mong rằng với những thông tin hữu ích này, bạn sẽ bấm mạng và kết nối với các thiết bị thành công.