Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Chia sẻ cách xả pin laptop “chuẩn không cần chỉnh”

Xả pin laptop là một trong những phương pháp giúp nâng cao hiệu suất pin và kéo dài tuổi thọ pin dài lâu hơn. Tuy nhiên nhiều người chỉ mới biết đến việc sạc pin cho máy tính chứ chưa hề nghe đến việc phải xả pin cho laptop. Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi xin đưa ra các thông tin về cách xả pin laptop để các bạn tham khảo.

1. Xả pin cho laptop là gì?

Sạc pin laptop là quá trình người sử dụng bộ Adapter để nạp đầy năng lượng vào pin laptop, giúp cung cấp nguồn điện cho những hoạt động của thiết bị. Trong khi đó, xả pin laptop lại là quá trình mà người dùng rút toàn bộ nguồn điện năng trong pin laptop để viên pin có thể được nghỉ ngơi trong một khoảng thời gian.

Thời điểm nên xả pin laptop thường diễn vào khoảng 1– 3 tháng một lần, mỗi lần cần khoảng 4 tiếng sạc đầy, trong thời gian sạc người dùng không nên sử dụng để tránh tình trạng chai pin ở máy tính xách tay.

2. Lý do vì sao cần phải xả pin cho laptop?

Nếu như bạn đang sở hữu chiếc máy tính xách tay mới, khi mua laptop tại những cơ sở lớn thì những chuyên gia thường hay hướng dẫn người dùng phải dùng năng lượng pin đến khi cạn pin và hệ thống tự động tắt máy tính rồi sau đó cắm sạc để qua đêm. Việc này sẽ thực hiện lặp lại ở trong khoảng 3 – 5 lần sạc đầu tiên để giúp chiếc máy laptop nhận được 100% dung lượng của pin. 

Xả pin laptop giúp linh kiện này bền bỉ hơn

Bên cạnh đó thì chu kỳ sạc điện và xả pin cho laptop cần phải được tiến hành một cách thường xuyên sau khoảng vài tháng sử dụng máy tính xách tay. Mục đích hiệu quả của việc xả pin cho laptop đúng cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ pin cho chiếc máy tính của bạn.

Việc tiến hành xả pin laptop sẽ giúp laptop của bạn được reset về mức pin chuẩn, giảm bớt tình trạng báo pin ảo. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến laptop của bạn bị tắt nguồn mặc dù thiết bị vẫn còn pin. Nếu tình trạng này thường xuyên diễn ra thì có thể sẽ làm hư hỏng của ổ cứng HDD của máy.  Vì vậy, xả pin có tác dụng điều chỉnh được mức dung lượng pin chuẩn và tránh gây hư hại pin.

3. Cách xả pin cho máy tính laptop

Quá trình sạc năng lượng cho laptop theo hướng dẫn của nhà sản xuất là một điều góp phần cho quả pin bớt chai và xả pin là một trong những việc khá cần thiết để giúp cho pin của laptop bền bỉ hơn. Vậy cách xả pin laptop như thế nào đúng cách và nhanh nhất thì các bạn có thể tham khảo các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy tiến hành cắm sạc và sạc đầy pin tới 100%.
Bạn hãy sạc đầy pin lên đến 100% cho máy tính
  • Bước 2: Cho pin laptop nghỉ ngơi trong khoảng 2 tiếng để làm nguội các linh kiện bị nóng lên trong quá trình sạc. Khi đó, bạn vẫn có thể dùng máy để nghe nhạc, xem phim hoặc soạn thảo văn bản,…
  • Bước 3: Bạn thảo bỏ dây sạc, để cho máy tính tự ngừng hoạt động và chuyển sang chế độ ngủ động ở mức 5%. Trong trường hợp không thể chọn 5%, bạn hãy lựa chọn một giá trị cho phép ở ngưỡng tối thiểu nhưng lưu ý không được ở dưới mức 5%. Bạn vẫn có thể sử dụng laptop với các tác vụ thông thường trong khoảng thời gian này.
Bạn hãy rút sạc ra khỏi máy tính
  • Bước 4: Khi laptop đã chuyển về chế độ ngủ đông và tắt hoàn toàn, bạn hãy cứ để máy tính như vậy trong khoảng thời gian là 5 giờ đồng hồ hoặc hơn.
  • Bước 5: Hết thời gian trên, bạn hãy tiếp tục cắm dây sạc vào để máy sạc đầy 100% pin. Nếu có việc cần dùng đến máy tính thì bạn vẫn có thể sử dụng trong quá trình sạc điện.
Bạn hãy tiếp tục cắm sạc cho laptop
  • Bước 6: Sau khi quá trình xả pin laptop để đảm bảo hiệu chuẩn lại pin hoàn tất, người dùng tiến hành dùng phần mềm BatteryCare hoặc phần mềm Smart Battery để kiểm tra độ chai của pin laptop. Với cách xả pin laptop này, khi kiểm tra bạn sẽ thấy con số % chai pin ở mức khá cao. Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải ngạc nhiên hay lo lắng về tình trạng pin bởi những con số này.

Đây là việc hết sức bình thường bởi khi đó pin laptop đang hiển thị đúng với mức dung lượng thực tế vốn có chứ không phải mức dung lượng pin ảo trước kia  đo được. Nguyên nhân gây ra tình trạng này chính là do quá trình sử dụng thiết bị trong thời gian dài làm giảm tuổi thọ pin laptop.

Laptop có thể hiển thị dung lượng pin ảo

Việc hiệu chuẩn lại pin bằng cách xả pin sẽ có tác dụng là thông báo chính xác dung lượng pin thực tế đàn dùng và từ đó bạn sẽ phòng tránh tình trạng tắt nguồn đột ngột trên laptop có thể xảy ra.

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn cũng đã biết cách xả pin laptop hiệu quả nhất để tự bảo vệ cho pin máy tính của mình hoạt động ổn định và bền lâu. Nếu như bạn có nhu cầu cần được tư vấn, thay thế linh kiện máy tính chất lượng cao thì hãy liên hệ với UpFile để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.