Học IELTS chỉ 99k/giờ tại IELTS Vietop

Cách xử lý lỗi pin laptop bị gạch chéo dễ dàng

Nếu như bạn đang gặp lỗi pin bị laptop bị gạch chéo thì nghĩ là pin đã bị hỏng mà vội vàng thay pin mới. Bởi lẽ gạch chéo đỏ xuất hiện trên biểu tượng pin hiển thị trên màn hình máy tính cũng có thể do lỗi cài đặt phần mềm. Và để giúp các bạn biết cách xử lý lỗi này hiệu quả nhất, chúng ta hãy cùng đi khám phá các thông tin trong bài viết dưới đây.

1. Tại sao biểu tượng pin laptop xuất hiện gạch chéo?

Lỗi biểu tượng sạc pin máy tính xách tay có dấu chéo đỏ thường xảy ra do 2 nguyên nhân chính đó là:

 • Do Cell pin đã bị hỏng: Sau một thời gian sử dụng pin laptop có thể đã bị chai, sắp hỏng. Biểu tượng dấu đỏ này là do Windows đang muốn cảnh báo người dùng nên thay thế pin mới để đảm bảo được những trải nghiệm tốt nhất.
 • Do lỗi của Windows: Trong một số trường hợp khi biểu tượng pin có dấu gạch đỏ không phải do pin có vấn đề mà do sau khi ghost Windows, thiếu driver hoặc do nguồn điện bị sốc cũng có thể là nguyên gây nên lỗi này.

2. Cách xử lý lỗi pin laptop bị gạch chéo

Tùy thuộc vào nguyên nhân khiến cho biểu tượng pin laptop bị gạch đỏ do phần cứng hay phần mềm mà bạn áp dụng cách khắc phục phù hợp.

2.1. Kiểm tra phần cứng

Nếu nghi ngờ phần cứng máy tính đang gặp vấn đề, bạn hãy lần lượt kiểm tra ổ điện, dây sạc, adapter sạc và pin laptop như sau:

2.1.2. Kiểm tra ổ điện

Bạn nên kiểm tra lại ổ điện cắm sạc

Khi cắm dây sạc cho laptop và thấy máy hiển thị lỗi pin laptop bị gạch chéo đỏ thì bạn hãy thử rút dây điện ra, chờ trong 3-5 phút, sau đó cắm dây sạc lại nhưng vào một ổ điện khác trong nhà. Nếu như đã hết lỗi thì có nghĩa là ổ điện cũ đã bị hư hỏng khiến dòng điện không được truyền tải vào máy hiệu quả.

2.1.3. Kiểm tra dây sạc, adapter sạc

Sạc pin gặp vấn đề cũng có thể là nguyên nhân gây ra lỗi

Việc nguồn dây sạc và phần adapter sạc có vấn đề cũng có thể gây nên lỗi pin bị gạch chéo. Adapter sạc thường có 1 đầu kết nối với dây điện, bạn hãy tháo ra và kiểm tra xem các chấu điện có bị cong vênh hay gỉ sét hay không. Nếu có 1 dây sạc, adapter sạc khác cùng loại bạn hãy thử xem có sạc pin vào không, để loại bỏ được chắc chắn khả năng dây sạc, adapter sạc bị hỏng.

2.1.4. Kiểm tra quả pin

Bạn tiến hành vệ sinh sơ qua các điểm này trên laptop để khi lắp pin vào đảm bảo độ tiếp xúc cao nhất. Trước khi gắn pin trở lại, hãy nhấn và giữ nút nguồn laptop trong khoảng 2 phút. 

Kiểm tra lại quả pin của laptop

Sau khi gắn pin, bạn thử sạc lại xem pin có vào không, có còn biểu tượng dấu gạch chéo đỏ hay không. Nếu máy lên thì vấn đề có thể do quả pin hoặc ở các chân tiếp xúc. Khi đó, bạn cần thay quả pin mới cho máy hoạt động.

2.2. Cách khắc phục lỗi pin laptop bị gạch chéo đỏ do lỗi phần mềm

Nếu đã thử các cách sửa chữa phần cứng mà laptop vẫn bị lỗi pin bị gạch chéo đỏ thì nguyên nhân lúc này là do lỗi phần mềm. 

Pin laptop bị chéo đỏ do lỗi phần mềm

Bạn hãy thử tắt máy, tháo pin ra khoảng 10 giây sau đó gắn pin lại, mở laptop lên, chờ trong khoảng 10 giây sau khi máy tính đã mở lên trọn vẹn xem sạc pin có vào không và có còn bị hiện ra lỗi dấu đỏ nữa không. Nếu như không được thì bạn hãy làm theo các cách như sau:

2.2.1. Thay đổi giá trị hoạt động của pin laptop

 • Bước 1: Bạn hãy tìm đến biểu tượng pin trên laptop và nhấn chuột phải rồi chọn Power Options.
Bạn tìm đến mục Power Options
 • Bước 2: Bạn nhấn chuột Change Plan Settings.
Bạn chọn Change Plan Settings
 • Bước 3: Chọn Change Advanced Power Settings.
Bạn chọn Change Advanced Power Settings
 • Bước 4: Tìm đến mục Battery, bạn kích chuột vào dấu “+” để mở rộng.
 • Bước 5: Bạn kích chuột vào dấu “+” ở mục Low Battery Level rồi thực hiện chỉnh lại On Battery và Plugged In đều bằng 10%.
 • Bước 6: Tương tự, bạn hãy kích chuột vào dấu “+” ở mục Critical Battery Level  rồi chỉnh lại On Battery và Plugged In đều bằng 5%. Cuối cùng, bạn nhấn chọn OK. 
Bạn hãy điều chỉnh lại On Battery và Plugged In

2.2.4. Vô hiệu hóa pin laptop

Cách này chỉ áp dụng đối với những dòng máy tính cá nhân sử dụng pin có thể tháo rời, các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bạn hãy nhấn chuột phải vào biểu tượng Windows, chọn Device Manager.
 • Bước 2: Bạn nhấn chọn Batterie. Sau đó, bạn chọn Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery và nhấp chuột phải rồi chọn Disable device.
Cách vô hiệu hóa pin laptop

Lưu ý: Sau khi thực hiện bước này biểu tượng pin laptop trên thanh Taskbar sẽ biến mất.

 • Bước 3: Bạn tiếp tục sử dụng laptop cho đến khi cạn pin và tháo pin ra khỏi máy  tính và chờ cho pin hết nóng. Sau đó, bạn lắp lại pin vào máy và cắm sạc là đã có thể sử dụng bình thường.
Bạn hãy cắm lại pin cho laptop

2.2.3. Update Windows

 • Bước 1: Bạn kích chuột phải vào biểu tượng Windows, sau đó chọn Settings.
 • Bước 2: Chọn Update & Security rồi chọn Check for updates.
Bạn tìm đến mục Check for updates
 • Bước 3: Sau khi hoàn thành, bạn khởi động lại máy tính để bắt đầu quá trình sửa lỗi, quá trình này có thể diễn ra trong thời gian hơi lâu và bạn buộc phải chờ đợi.

Trên đây là những cách xử lý lỗi pin laptop bị gạch chéo dễ thực hiện và hiệu quả nhất, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn sửa lỗi này thành công. Ngoài ra, nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào cần được hỗ trợ thì hãy liên hệ với UpFile để được hỗ trợ nhiệt tình và chu đáo nhất.