Hướng dẫn sử dụng dung dịch vệ sinh máy lạnh hiệu quả nhất

Dung dịch vệ sinh máy lạnh là những loại hóa chất được nghiên cứu chuyên biệt để làm sạch tất cả các bụi bẩn tích tụ trong hệ thống điều hòa nhằm giúp thiết bị khử mùi hôi và vận hành bền bỉ hơn. Và để giúp các bạn hiểu thêm về lợi ích cũng như cách sử dụng dung dịch vệ sinh điều hòa, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Lợi ích của việc sử dụng dung dịch vệ sinh máy lạnh

Nếu như biết cách tự vệ sinh máy lạnh bằng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng thì bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích như sau:

Lợi ích khi sử dụng dung dịch vệ sinh điều hòa

1.1.Tiết kiệm chi phí cho dịch vụ vệ sinh máy lạnh

Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh máy lạnh tại nhà nhưng không phải đơn vị nơi nào cũng có thái độ phục vụ tốt, thực hiện vệ sinh điều hòa cẩn thận. Nhiều dịch vụ kém chất lượng họ sẽ tìm mọi cơ hội để sửa chữa và sao kê giá cao kèm theo những dịch vụ không đáng có.

1.2. Tiết kiệm thời gian, công sức

Vệ sinh điều hòa bằng chai xịt tẩy rửa chuyên biệt thì sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức. Chất tẩy rửa có khả năng đánh sạch mọi bụi bẩn cùng những vết bẩn cứng đầu bám trong các linh kiện của điều hòa như màng lọc, dàn nóng,… một cách rất nhanh chóng. Vì thế mà người dùng cũng không phải mất công phải lau, cọ nhiều lần.

1.3. Tiết kiệm chi phí bảo hành điều hòa

Dung dịch vệ sinh máy lạnh giúp loại bỏ các nấm mốc và mùi hôi

Hóa chất chuyên dụng sẽ nhanh chóng làm sạch điều hòa, khử sạch các vi khuẩn nấm mốc tích tự lâu ngày để thiết bị vận hành hiệu quả. Nhờ vậy, thiết bị có khả năng  làm sạch không khí và hạn chế đến mức thấp nhất các lỗi kỹ thuật có thể xảy ra. Vì thế, bạn sẽ tiết kiệm được đáng kể chi phí bảo hành, bảo dưỡng máy lạnh.

2. Cách sử dụng dung dịch vệ sinh điều hòa hiệu quả

Cách vệ sinh máy lạnh bằng dung dịch vệ sinh chuyên dụng cũng khá đơn giản, bạn hãy thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Ngắt nguồn điện

Để đảm bảo an toàn điện, trước khi vệ sinh máy lạnh, bạn cần phải ngắt hết nguồn điện cấp vào thiết bị. Bạn hãy tắt điều hòa bằng điều khiển rồi ngắt nguồn điện của điều hòa. Tuyệt đối, không nên tự tiện tháo lắp điều hòa khi vẫn có điện vì điều này sẽ dễ dẫn đến sự cố giật điện gây nguy hiểm đến tính mạng của bạn.

Bước 2: Tháo vỏ máy ở trên dàn lạnh

Để vệ sinh điều hòa hiệu quả nhất bạn cần phải thực hiện làm sạch tất cả các chi tiết máy theo quy trình từ trong ra ngoài. Bạn hãy mở nắp dàn lạnh và tháo tấm lọc bụi. Sau đó, dùng tua-vít vặn ốc cố định trên dàn lạnh để tiến hành tháo vỏ máy.

Vệ sinh màng lọc cho điều hòa

Bước 3: Treo túi hứng nước hoặc máng tôn vào dàn lạnh

Dùng túi hứng nước hoặc máng tôn có chiều dài tương đương với dàn lạnh, bạn treo cố định vào nó để trong suốt quá trình vệ sinh nước không bị tràn lên mặt sàn nhà. Đồng thời, dùng khăn khô hoặc túi ni lông để bọc lại khu vực mạch điện trên cục lạnh.

Bước 4: Vệ sinh các bộ phận trong máy lạnh

Nếu như sử dụng  bình xịt dung dịch vệ sinh máy lạnh thì  bạn chỉ cần xịt nhẹ vào dàn lạnh để khoảng 10 – 20 phút. Sau đó, bạn dùng khăn ẩm để lau sạch. Tiếp theo, bạn quay sang dùng bình xịt để rửa các bộ phận đã được tháo như tấm lọc bụi và nắp máy dàn lạnh với cách thực hiện tương tự.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng dung dịch vệ sinh máy lạnh loại đậm đặc thì cần pha loãng, thì trước tiên hãy pha loãng dung dịch theo hướng dẫn sử dụng và  khuyến cáo nhà sản xuất. 

Tháo và vệ sinh các bộ phận khác trong máy

Tiếp đó, bạn hãy phải dùng bơm trợ lực: một đầu cắm  trực tiếp vào chậu nước có pha loãng dung dịch và một đầu còn lại thì bạn chỉ cần bấm nút để xịt trên bề mặt dàn lạnh, để khoảng 10 – 20 phút rồi lau sạch bằng khăn ẩm.

Bước 5: Lắp lại tất cả các bộ phận và kiểm tra

Bạn cần phải đảm bảo các bộ phận của máy được khô ráo trước khi lắp lại. Sau đó, bạn chỉ cần cắm nguồn và kiểm tra máy lạnh hoạt động. Nếu như điều hòa vẫn hoạt động bình thường, không còn mùi hôi như lúc chưa vệ sinh thì có nghĩa là bạn đã thực hiện thành công rồi.

Kiểm tra lại máy xem có hoạt động tốt không

3. Những lưu ý khi vệ sinh máy lạnh bằng dung dịch

Khi thực hiện làm sạch máy lạnh bằng dung dịch vệ sinh bạn cần phải lưu ý một số điều dưới đây để đảm bảo hiệu quả công việc cao nhất. 

3.1. Kiểm tra dàn nóng khi vệ sinh dàn lạnh

Khi vệ sinh dàn nóng cũng như dàn lạnh, bạn cần phải đảm bảo thực hiện làm theo chu kỳ và cẩn thận hơn. Vì dàn nóng thường đặt ở ngoài trời nên chịu phải sự tác động của nhiều yếu tố môi trường. 

Cách vệ sinh dàn nóng bằng dung dịch tẩy rửa cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần tháo nắp dàn nóng và dùng bình xịt dung dịch vệ sinh để tiến hành xịt tia ở các khe dàn tản nhiệt giúp thiết bị loại bỏ nhanh chóng các bụi bẩn.

3.2. Vệ sinh theo định kỳ

Bạn nên vệ sinh điều hòa thường xuyên

Trường hợp, bạn sử dụng máy lạnh thường xuyên, thì nên tiến hành vệ sinh cả dàn lạnh và dàn nóng định kỳ, khoảng 2 – 3 tháng/lần. Với trường hợp lâu lâu mới sử dụng, thì nên vệ sinh theo tần suất khoảng 6 – 12 tháng/lần.  

Vệ sinh điều hòa là rất cần thiết nhưng không phải lúc nào vệ sinh máy lạnh thường xuyên cũng tốt. Lý do là vì điều này có thể ảnh hưởng đến các vi mạch điện ở bên trong máy.

4. Tiêu chí lựa chọn dung dịch vệ sinh máy lạnh phù hợp

Chọn dung dịch tẩy rửa máy lạnh có chất làm sạch nhanh chóng, có thể cho hiệu quả vệ sinh sau thời gian ngắn sử dụng.

Chọn dung dịch vệ sinh điều hòa không mùi và không có nhiều thành phần gây ăn mòn dẫn đến thiệt hại cho các bộ phận của máy lạnh. Hầu hết các tản nhiệt làm bằng nhôm nên khi lựa chọn dung dịch tẩy rửa bạn cần phải đảm bảo việc hao mòn và tản nhiệt.

Tiêu chí lựa chọn chất tẩy rửa cho điều hòa

Lựa chọn dung dịch vệ sinh máy lạnh theo dạng xịt để thuận tiện trong công việc,  dễ dàng xịt trực tiếp vào các bộ phận vệ sinh của điều hòa. Nếu như bạn sử dụng các dạng đựng trong túi hay trong bình thì việc vệ sinh cũng sẽ hạn chế và tiêu tốn nhiều thời gian.

Trên đây là những chia sẻ về cách sử dụng dung dịch vệ sinh máy lạnh hiệu quả nhất, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn nắm được những thông tin hữu ích. Nếu như bạn có bất kỳ các thắc mắc hay cần được hỗ trợ kỹ hơn về vấn đề này thì hãy liên hệ với chúng tôi để được phục vụ nhanh chóng nhất.