Hướng dẫn che cục nóng điều hòa đúng cách

Cục nóng của điều hòa thường được đặt bên ngoài trời nên có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết và những tác động của ngoại lực làm mất tính thẩm mỹ, làm giảm sút hiệu quả hoạt động. Vậy có nên che cục nóng máy lạnh và làm sao để che chắn cục nóng cho điều hòa đúng cách? Tất cả sẽ có câu trả lời trong bài viết dưới đây.

1. Có nên che chắn cục nóng máy lạnh không?

Việc che chắn cục nóng máy lạnh để bảo vệ thiết bị trước mọi tác động của yếu tố môi trường là rất cần thiết. Nếu như cục nóng lắp đặt ngoài trời mà không được che chắn còn có thể dẫn đến những nguy hại như:

Có nên che chắn cục nóng máy lạnh?
 • Tác dụng chính của cục nóng điều hòa để để chuyển hơi nóng từ trong phòng đi ra ngoài. Do đó, nếu  như lắp đặt nóng ngoài trời sẽ dễ bị lá cây vướng vào hoặc các loại côn trùng, động vật nhỏ vào nhưng không ra được, lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn các mạch và hư hỏng cục nóng.
 • Nếu như cục nóng dầm mưa dãi nắng phơi sương trong thời gian dài cũng làm cho các linh kiện dễ bị hao mòn, hư hỏng làm giảm hiệu suất của nó khiến người dùng tốn kém chi phí sửa chữa hoặc. Nếu như cục nóng gặp vấn đề thì điều hòa sẽ không thể phát huy tối đa hiệu quả làm mát mà còn tiêu tốn thêm rất nhiều điện năng.  
 • Nhiều nhà sản xuất điều hòa đã tạo ra được cục nóng với chất lượng và hiệu suất làm việc cao nhằm giúp cục nóng chống chọi lại với các điều kiện bên ngoài. Tuy nhiên,  do thời tiết ngày càng khắc nghiệt và không được che chén đúng cách thì cục nóng của máy cũng sẽ vẫn bị xuống cấp và hư hỏng rất sớm.

2. Có nên che cục nóng của máy lạnh thật kín và kỹ?

Việc che chắn cục nóng là vô cùng cần thiết để giúp nó vận hành bền bỉ, hạn chế bị ảnh hưởng bởi các tác động bên ngoài. Thế nhưng, có nên che chắn cục nóng của máy lạnh thật kín và kỹ hay không lại là một vấn đề khác. 

Bạn không nên che chắn cục nóng máy lạnh quá kỹ

Một số người dùng cẩn thận che chắn kỹ càng cho cục nóng nhằm bảo vệ thiết bị tránh  hư hại do thời tiết. Thế nhưng thông thường thì bộ phận này được chế tạo để chịu được mưa, thậm chí mưa lớn thì cũng như có lớp chống ăn mòn, nên chắc sẽ không dễ bị hư hỏng.

Việc che cục nóng của điều hòa quá kín và quá kỹ sẽ khiến lượng không khí hút vào và lưu thông bị hạn chế. Từ đó mà khả năng làm lạnh của cục lạnh bên trong giảm và làm tốn điện năng nhiều hơn. 

Bạn tuyệt đối, không được dùng bất cứ thứ gì che đậy quá kín dàn nóng của điều hòa, chỉ có thể làm mái che chắn để hạn chế nắng mưa tạt vào. Vì dàn nóng có nhiệm vụ tỏa nhiệt của điều hòa ra môi trường nên việc che đậy quá kín dễ làm hỏng các bộ phận của thiết bị.  

Với mái che dàn nóng bạn có thể tự làm tại nhà hoặc liên hệ các đơn vị thi công uy tín để đặt một chiếc mái che phù hợp với kích thước cục nóng của gia đình mình. 

3. Vị trí lắp đặt cục nóng máy lạnh phù hợp

Cục nóng của máy lạnh gặp vấn đề cũng làm ảnh hưởng đến một phần tiêu thụ điện năng. Vậy nên vị trí cục nóng ở hướng nào phù hợp và cách bảo quản ra sao cũng là điều bạn mà bạn cần lưu ý. 

Bản chất cục nóng máy lạnh cũng là một thiết bị điện lạnh. Do đó nó có thể bị hư hỏng, làm giảm tuổi thọ khi dầm mưa dãi nắng lâu ngày. Vì thế, để cục nóng điều hòa hoạt động bền bỉ nhất, bạn cần chú ý những vị trí lắp đặt tốt nhất như sau:

Vị trí lắp đặt cục nóng điều hòa tốt nhất
 • Vị trí tốt nhất để đặt cục nóng của máy lạnh chính là ở những nơi thoáng mát bên ngoài trời, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp và không quá thấp để tránh ngập nước. Tốt nhất, nên đặt nơi có không gian thoáng và  ưu tiên những khu vực có mái che.
 • Tìm nơi thông thoáng, gió tốt để đặt cục nóng điều hòa. Không nên chọn chỗ quá kín, bí khí để tránh cục nóng không hút được khí, không xả hơi ra được. Ngoài ra, khi lắp đặt thiết bị cũng cần tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào.
 • Tránh những nơi có gió thổi trực tiếp. Vì nó sẽ gây ra một lực ép rất lớn làm tiêu hao điện năng. Vị trí tốt để đặt cục nóng là nơi gió thổi ngang qua và vuông góc với hướng quạt. Vì khi đó, gió sẽ thổi nhanh chóng nhiệt độ đi và giúp nó tản nhiệt hiệu quả và ít tốn điện hơn.
Lắp đặt cục nóng điều hòa ở những nơi thông thoáng
 • Bạn nên lắp ở vị trí thấp để thuận tiện cho việc vệ sinh, vệ sinh máy lạnh định kỳ. Tránh lắp vị trí quá cao và gần đường dây điện vì sẽ khó tháo dỡ nếu chẳng có trục trặc gì xảy ra.
 • Khoảng cách tối đa giữa dàn nóng và dàn lạnh của điều hòa thông thường nên là 15m cho thiết bị có công suất từ 9000 – 12000 BTU, còn khoảng cách tối thiểu giữa 2 dàn là 3m để hệ thống máy lạnh có thể hoạt động tốt nhất.
 • Khoảng cách độ cao giữa 2 dàn nóng và dàn lạnh càng gần càng tốt, chênh lệch độ cao không quá mức 0.5m. Lưu ý, cục nóng điều hòa đặt cao hơn cục lạnh là không tốt cho quá trình hoạt động của thiết bị.

4. Cách che chắn cục nóng máy lạnh đúng chuẩn

Dàn nóng của điều hòa máy lạnh cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng hoạt động và lượng tiêu thụ điện năng của cả hệ thống điều hòa. Vậy nên che cục nóng sao cho đúng chuẩn là vấn đề bạn cần chú trọng.

Bạn nên làm mái che cho cục nóng điều hòa
 • Bạn nên thiết kế hẳn một mái che riêng cho cục nóng điều hòa ngoài trời để có thể tránh được các tác động của môi trường bên ngoài. Ngoài ra, bạn cần lắp đặt cục nóng máy lạnh ở nơi khô ráo thoáng mát.
 • Khi che chắn cục nóng của điều hòa cần tránh hướng của hoạt động của quạt hút, không che đậy phần quạt hút vì điều này sẽ khiến cho thiết bị không thể hoạt động được.

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi có nên che cục nóng máy lạnh và những thông tin cần thiết để lắp đặt, che chắn cục nóng đúng cách. Nếu như bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này muốn được Song Hùng hỗ trợ thì hãy liên hệ với chúng tôi để được phục vụ nhanh chóng nhất.