Back to school

CPU là gì? Các loại CPU phổ biến hiện nay

CPU là một bộ phận vô cùng quan trọng trong máy tính tuy nhiên không phải bất kỳ ai cũng thực sự hiểu rõ CPU là gì? Nó có nghĩa là gì? Các thành phần của một CPU là gì? Hãy theo dõi bài viết sau để tìm hiểu thêm các thông tin bổ ích về CPU nhé.

1. CPU là gì?

CPU hay còn được gọi là Central Processing Unit, có thể hiểu là bộ xử lý trung tâm, bao gồm các vi mạch điện tử được sử dụng trong một máy tính để thực hiện nhiệm vụ tính toán các phép tính số học, phép logic, hoạt động nhập và xuất dữ liệu nhằm hướng tới chức năng đưa ra các câu lệnh của chương trình máy tính.

CPU - Central Processing Unit là gì?
CPU – Central Processing Unit là gì?

2. Thành phần cấu tạo của một CPU

Khối điều khiển (CU – Control Unit)

Một thành phần của CPU chịu trách nhiệm giải thích các lệnh chương trình máy tính và từ đó được điều chỉnh chính xác bởi đồng hồ hệ thống song được điều khiển các hoạt động xử lý. So với các thiết bị bán dẫn như transistor, bộ phận này là phần cốt lõi của bộ vi xử lý bao gồm các mạch logic.

Khối điều khiển CU
Khối điều khiển CU

Khối tính toán ALU (Arithmetic Logic Unit)

Được xem là một hàm dùng để thực hiện nhiệm vụ tính toán số học hoặc các phép toán logic sau đó đưa ra kết quả vào bộ nhớ hoặc một thanh ghi.

Cấu tạo của CPU
Cấu tạo của CPU

Các thanh ghi (Registers)

Đây là những bộ nhớ nhỏ nhưng truy cập rất nhanh nằm trong CPU và được sử dụng để lưu trữ các thông tin điều khiển, các kết quả tính toán, toán hạng hoặc địa chỉ ô nhớ một cách tạm thời. Mỗi thanh ghi đều có một nhiệm vụ cụ thể. Bộ đếm chương trình (PC) được xem là thành phần quan trọng nhất trong thanh ghi, vì nó trỏ đến lệnh tiếp theo sẽ được thực hiện.

Opcode

Phần bộ nhớ chứa mã máy (tùy chọn) của CPU để có thể thực hiện các lệnh trong tệp thực thi.

Phần điều khiển

Thực hiện điều khiển khối và điều khiển tần số xung nhịp. Mạch đồng hồ hệ thống được sử dụng để đồng bộ hóa các hoạt động xử lý bên trong và bên ngoài CPU dưới những khoảng thời gian không thay đổi. Khoảng thời gian giữa 2 xung được gọi là chu kỳ đồng hồ. Tốc độ mà đồng hồ hệ thống phát ra các xung tín hiệu chuẩn theo đơn vị thời gian được gọi là tốc độ đồng hồ, và được đo bằng hàng triệu đơn vị mỗi giây (MHz).

CPU vi mạch xử lý
CPU vi mạch xử lý

3. Tốc độ xử lý CPU thế nào là nhanh?

Tốc độ CPU hoặc tốc độ xung nhịp CPU được đo bằng gigahertz hoặc GHz và thể hiện số chu kỳ xử lý mà CPU có thể thực hiện mỗi giây.

Tốc độ xung nhịp cao hơn có nghĩa là CPU nhanh hơn. Tuy nhiên, ngoài tốc độ xung nhịp, còn rất nhiều yếu tố khác tác động.

Tốc độ CPU
Tốc độ CPU

Tốc độ CPU cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như:

  • Xử lý nhân (2, 4, 10, 22 nhân, …), càng nhiều nhân càng mạnh.
  • Công nghệ sản xuất (32nm, 22nm, 14nm, …), càng nhỏ tiết kiệm điện, hiệu suất càng cao.
  • Các công nghệ tăng tốc độ xử lý của CPU (pipelining, turbo boost, hyperthreading …).
  • Bộ nhớ đệm được sử dụng để lưu trữ các câu lệnh hướng dẫn hay dữ liệu thường xuyên sử dụng hoặc có thể được sử dụng trong tương lai gần, giúp giảm độ trễ của CPU.
  • Lựa chọn đồ họa phù hợp.
  • TDP hay còn gọi là công suất thoát nhiệt được xem là nhiệt lượng do bộ xử lý tản ra mà hệ thống làm mát cần giải phóng. TDP thường đại diện cho mức tiêu thụ điện năng của chip và con số này càng thấp thì càng tốt.

4. Các loại CPU đang được sử dụng hiện nay

Hiện tại, có hai nhà sản xuất CPU lớn nhất thế giới là AMD và Intel. Sự phát triển của hai thương hiệu này đã cho phép người dùng có thêm nhiều sự lựa chọn để lựa chọn sản phẩm ưng ý nhất thông qua việc so sánh.

CPU Intel

CPU Intel: Intel Core i3, i5, i7, i9 và Intel Xeon.

Ví dụ về các loại CPU phổ biến là: CPU Intel Core i9 9900k, CPU Intel Core i7 8700k, CPU Intel Core i5 9400F.

CPU INTEL 9th Gen
CPU INTEL 9th Gen

CPU AMD

CPU AMD: AMD Ryzen 5, AMD Ryzen 7 và AMD Ryzen threadripper.

Ví dụ về các CPU phổ biến là: AMD Ryzen 7 2700X, AMD Ryzen 7 2700, AMD Ryzen 7 3700X.

CPU AMD
CPU AMD

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này. Mong rằng những thông tin các bạn vừa tiếp cận được có thể giúp bạn hiểu thêm về CPU.