Back to school

Mách bạn 5 cách khóa máy tính tự động trên Windows 10

Khóa máy tính tự động là cách tốt nhất giúp bạn bảo vệ các dữ liệu cá nhân trong hệ hệ thống không bị người khác xâm nhập khi bạn rời đi mà quên chưa tắt máy. Dưới đây là 5 cách khóa máy tính tự động trên Windows 10 hiệu quả và dễ thực hiện nhất để các bạn tham khảo và làm theo.

1.  Khóa máy tính tự động bằng Windows Hello 

Windows Hello là tính năng bảo mật sinh trắc học đặc biệt của Microsoft, sử dụng nhận dạng khuôn mặt và dấu vân tay hoặc sử dụng số PIN để giúp người dùng dễ dàng đăng nhập vào máy tính Windows 10. 

Để sử dụng Windows Hello để khóa máy tính tự động thì trước tiên bạn cần đảm bảo điện thoại đã được với thiết bị Windows 10. Ngay sau khi Windows Hello phát hiện điện thoại nằm ngoài phạm vi kết nối Bluetooth thì nó sẽ khóa hệ thống. Cách thực hiện cũng khá đơn giản như sau: 

Bạn có thể sử dụng Windows Hello để khóa máy tính tự động
 • Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy thực hiện kết nối điện thoại thông minh với máy tính chạy Windows 10 thông qua kết nối Bluetooth. Sau khi thiết lập kết nối, bạn mở ứng dụng Settings bằng cách nhấn tổ hợp phím tắt là Windows + I.
 • Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy kích chuột chọn mục Account. Tiếp theo, bạn nhấn chuột vào tùy chọn Sign-in options ở cột bên trái.
Bạn tìm đến phần Sign-in options
 • Bước 3: Sau đó, bạn kích tùy chọn Allow Windows to automatically lock your device when you’re away ở phần khung bên phải dưới mục Dynamic lock. Tiếp theo, bạn hãy thử cầm điện thoại ra khỏi phạm vi kết nối. Máy tính sẽ tự động khóa khi mất kết nối Bluetooth với điện thoại của bạn.

2. Bật tính năng Sleep to Screen lock để khóa máy

Trên máy tính Windows 10 có thể tự động chuyển sang chế độ Sleep trong khi các chương trình khác vẫn còn đang hoạt động trong hệ điều hành nên khi bạn có việc gấp cần phải ra ngoài mà quên chưa tắt máy tính ở văn phòng thì  việc sử dụng chế độ sleep là rất cần thiết. 

Bạn có thể bật tính năng Sleep to Screen lock trên Windows 10 để hệ thống tự động khóa sau khoảng 15 phút không có sự thao tác bằng cách: 

 • Bước 1: Bạn hãy bấm tổ hợp phím Windows + I để mở ứng dụng Settings. 
 • Bước 2: Bạn Truy cập vào mục System rồi tìm đến mục Power & sleep.
Bật tính năng Power & sleep để khóa máy
 • Bước 3: Ở khung bên phải, bạn hãy chọn thời gian muốn bật khóa tự động tại cả hai tùy chọn dưới mục Sleep.
 • Bước 4: Bạn kích vào nút Home, chọn Accounts  rồi chọn Sign-in options.
 • Bước 5: Bạn hãy kích vào menu xổ xuống bên dưới mục Require sign-in và nhấn chọn tùy chọn When PC wakes from sleep.
Bạn nhấn vào When PC wakes from sleep để lưu lại cài đặt

3. Dùng Local Security Policy để khóa máy tính Windows 10 tự động

Local Security Policy Manager được sử dụng để quản lý các thông số bảo mật khác nhau trên máy tính chủ. Bạn cũng có thể sử dụng Local Security Policy để máy tính tự động khóa máy bằng cách:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần nhập Secpol vào khung Search cạnh menu Start rồi nhấn chuột chọn Local Security Policy trong kết quả tìm kiếm.
 • Bước 2: Trong cửa sổ Local Security Policy hiển thị, bạn hãy truy cập vào menu Local Policies  rồi nhấn chuột vào phần Security Options ở bên trái.
Bật tính năng khóa máy tự động trên Windows 10
 • Bước 3: Ở khung bên phải, bạn hãy tìm đến mục Interactive logon: Machine inactivity limit và nhấn chuột 2 lần vào mục này.
 • Bước 4: Khi Local Security Setting đã hiển thị, dưới mục Machine will be locked after, bạn hãy nhập số giây mà bạn muốn khóa màn hình tự động. Giá trị có thể từ 0 đến 599940. Một lần nữa, bạn hãy đặt giá trị trên ít nhất là 5 giây.
 • Bước 5: Bạn nhấn nút OK, sau đó nhấn Apply. Tắt Local Security Policy và khởi động lại máy tính để thay đổi bắt đầu có hiệu lực.

4. Bật tính năng Screensaver 

Tính năng Screensaver tuy không quá phổ biến đối với người dùng Windows 10 nhưng bạn vẫn có thể sử dụng nó để tự động khóa màn hình máy tính khi cần. 

 • Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp phím tắt Windows + I để mở ứng dụng Settings. 
 • Bước 2: Truy cập vào mục Personalization rồi chọn Lock screen.
 • Bước 3: Trong khung bên phải, bạn di chuyển xuống phía dưới và kích  chuột vào liên kết Screen saver settings.
Bật tính năng Screensaver
 • Bước 4: Dưới mục Screen saver, bạn kích chuột vào mũi tên xổ xuống và chọn trình bảo vệ màn hình đang muốn sử dụng.
 • Bước 5: Ngay phía dưới cạnh mục Wait, bạn hãy nhập thời gian chờ rồi kích vào tùy chọn On resume display logon screen ở bên cạnh.
 • Bước 6: Cuối cùng, bạn bấm nút Apple rồi nhấn OK để thực hiện thay đổi.

5. Sử dụng Registry Editor để khóa máy tính tự động

Registry Editor cho phép người dùng xem, tạo và thực hiện sửa đổi các khóa registry và các giá trị registry. Không chỉ trên windows 10, Registry Editor được tích hợp trên tất cả các phiên bản windows hiện nay. 

Máy tính sẽ được khóa sau một thời gian không có hoạt động nào được thực hiện

Trong Registry, bạn có thể cài đặt thời gian được tính bằng giây để máy tính tự động chuyển sang màn hình khóa khi không bất kỳ có hoạt động nào được thực hiện. Để làm được điều này, bạn hãy thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1: Bạn nhập Regedit vào khung Search cạnh menu Start rồi sau đó kích chọn Registry Editor trong kết quả tìm kiếm.
 • Bước 2: Trong cửa sổ Registry Editor hiển thị, bạn hãy truy cập vào khóa: HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Policies\System
 • Bước 3: Chuyển sang ngăn bên phải, bạn kích chuột phải vào vùng trống và chọn New > DWORD (32-bit) Value. Sau đó, bạn đặt tên khóa mới tạo là InactivityTimeoutSecs.
 • Bước 4: Bạn kích đúp vào khóa InactivityTimeoutSecs vừa tạo, trong hộp thoại mới hiển thị nhập giá trị ở dưới dạng số thập phân từ 0 đến 599940 vào khung Value data. 
Cách sử dụng Registry Editor để khóa máy tính tự động

Các số này sẽ xác định số giây không hoạt động để cho máy tính tự động khóa hệ thống. Nếu chọn giá trị là 0 thì sẽ vô hiệu hóa tính năng tự động khóa. Thông thường, người dùng sẽ cài đặt giá trị này ít nhất là 5 giây.

 • Bước 5: Cuối cùng, bạn hãy bấm nút OK, đóng Registry Editor và khởi động lại máy tính để thay đổi này có hiệu lực.

Trên đây là 5 cách khóa máy tính tự động trên Windows 10, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn thực hiện thành công.