Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Khám phá 10 cách dùng win 10 nhanh và hiệu quả nhất

Microsoft luôn không ngừng phát triển công nghệ để nâng cấp những sản phẩm phần mềm của mình lên những phiên bản mới mang lại cho người dùng nhiều tiện ích và trải nghiệm mới lạ.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn những cách dùng win 10 chuyên nghiệp và hiệu quả nhất để bạn tham khảo.

1. Sử dụng bàn phím ảo On-Screen Keyboard

Windows 10 cung cấp một bàn phím ảo vô cùng tiện lợi để gõ phòng khi người dùng không có bàn phím vật lý. Đây là một tính năng trợ năng được nhiều người dùng đánh giá cao. Cách sử dụng bàn phím ảo hay còn gọi là tính năng On-Screen Keyboard trên máy tính win 10 khá đơn giản.

Đầu tiên, bạn hãy nhấn tổ hợp phím tắt  “Win Logo + S” để khởi chạy Windows Search. Tiếp theo bạn gõ “on-screen keyboard” để mở bàn phím ảo On-Screen Keyboard app.

Cách sử dụng bàn phím ảo trên máy tính win 10

Bạn cũng có thể thực hiện cách khác theo đường dẫn “Settings > Ease of Access > Keyboard”. Sau đó, bạn bật tùy chọn “Use the On-Screen Keyboard”. Ngoài ra, bạn cũng có thể chuyển qua bàn phím ảo với tổ hợp phím tắt là “Win Logo + Control + O”.

2. Thay thế Command Prompt bằng Windows PowerShell 

Nếu như bạn nhấn tổ hợp Windows + X trên máy tính win 10 thì hệ thống sẽ tự động truy cập đến Windows PowerShell mà không phải thông qua Command Prompt. Vì vậy, để kích hoạt lại bạn chỉ cần truy cập vào Settings/ chọn mục Personalization. 

Nếu như bạn muốn tắt tùy chọn này thì tại tab Taskbar  bạn chọn “Replace Command Prompt with Windows PowerShell in the menu when I right-click the start button or press Windows key + X”.

Cách thay thế Command Prompt bằng Windows PowerShell

3. Phím tắt với Win logo để máy tính truy cập nhanh

Giống như trên Excel hay Word của bộ Microsoft Office thì Windows 10 cũng có đầy đủ các phím tắt tiện dụng để giúp bạn khởi chạy các tiện ích nhanh chóng hoặc thực hiện 1 tác vụ cụ thể. Tuy nhiên, việc ghi nhớ hết các phím tắt này lại không hề đơn giản. 

Bí quyết dùng Win 10 thứ 11 chính là các tổ hợp phím tắt kết hợp với phím Win Logo để nhanh chóng hơn trong công việc. Dưới đây là một số cụm phím tắt hữu ích nhất với phím Win logo mà bạn có thể dễ dàng áp dụng.

  • Win + D – Làm hiện hoặc ẩn màn hình desktop.
  • Win + E – Mở chạy File Explorer
  • Win + I – Chạy ứng dụng Settings
  • Win + K – Hiện tất cả những tùy chọn kết nối Connect
  • Win + L – Khóa lại màn hình máy tính
  • Win + M – Thu nhỏ lại tất cả các cửa sổ
  • Win + Shift + M – Khôi phục tất cả các cửa sổ đã thu nhỏ
  • Win + P – Hiện thị các tùy chọn trình chiếu

4. Sử dụng Windows Power User để truy cập nhanh

Theo như cấu hình mặc định của win 10 thì  Start menu không hiển thị các liên kết hữu ích như Device Manager. Do đó, bạn cần phải nhấn tổ hợp phím tắt “Win Logo + X” để khởi chạy Power user menu. Danh mục Power User bao gồm những truy cập nhanh vào đủ loại các tính năng. 

Cách sử dụng Windows Power User để truy cập nhanh

Bạn cũng có thể dễ dàng truy cập Command Prompt hoặc PowerShell để thoát khỏi danh mục và thực hiện các cài đặt hệ thống như mong muốn.

5. Bật tính năng God Mode trên máy tính Windows 10

God Mode là một bảng điều khiển cho phép người dùng có thể cài đặt và truy cập mọi thứ  dễ dàng trên hệ điều hành. Nếu như muốn kích hoạt tính năng này thì bạn cần phải làm theo hướng dẫn như sau:

Đầu tiên, bạn tạo thư mục mới bằng cách kích chuột phải vào Desktop/ chọn New Folder. Tiếp theo, bạn đặt tên cho tư mục là: GodMode.{ED7BA470-8E54-465E-825C-99712043E01C}. Cuối cùng, trong thư mục GodMode vừa tạo, bạn  đã có thể thực hiện hơn 260 lệnh khác nhau. 

Cách bật tính năng God Mode

6. Kéo để ghim Windows

Nếu như muốn sử dụng bất kỳ cửa sổ nào bạn chỉ cần kéo nó sang một bên của màn hình, khi đó màn hình của máy tính win 10 sẽ chia làm đôi theo đúng kích thước. Trong trường hợp quá nhiều cửa sổ thì người dùng chỉ cần kéo cửa sổ đó đến bất kỳ góc nào của màn hình và hệ thống sẽ tự động xử lý.

7. Sử dụng tính năng máy in ảo Print to PDF

Hầu hết, người dùng thông thường không sử dụng máy in trên máy tính. Tuy nhiên nếu bạn cần lưu tài liệu theo định dạng PDF thì tính năng Print to trên win 10 sẽ vô cùng có ích. Việc chuyển định dạng tài liệu qua PDF giúp làm giảm dung lượng tệp và đảm bảo giữ được nguyên bản nội dung được gửi.

Sau khi mở tệp muốn in, bạn truy cập theo đường dẫn “File > Print” hoặc nhấn tổ hợp phím tắt “Control + P” để truy cập nhanh các tùy chọn in.

Sau đó,  bạn chọn “Microsoft Print to PDF” như máy in của bạn và kích chuột vào nút “Print”. Cuối cùng, bạn gõ tên cho tệp của bạn rồi lưu lại tệp dưới định dạng PDF. 

Cách sử dụng tính năng máy in ảo trên win 10

8. Sử dụng AutoCorrect để soát lỗi chính tả

Windows 10 giúp bạn tự động kiểm tra và sửa các lỗi chính tả hoặc đánh dấu các từ viết sai chính tả. Bạn hãy thực hiện các bước sau để bật AutoCorrect:

Bạn nhấn tổ hợp phím tắt “Win + I” để khởi chạy Settings app. Sau dó, bạn di chuyển đến mục “Devices > Typing”. Cuối cùng, bạn hãy bật tùy chọn “AutoCorrect misspelled words” ở bên dưới mục “Spelling”.

Tính năng này hoạt động trong cấp độ hệ điều hành. Bạn có thể thực hiện thiết lập AutoCorrect riêng cho các văn bản Microsoft Office.  Bạn hãy mở một văn bản Word hoặc PowerPoint rồi truy cập theo đường dẫn “File > Options > Proofing > AutoCorrect Options…” và tiến hành  thiết lập các tùy chọn.

9. Sử dụng Windows Search  để tìm kiếm trên Windows

Tính năng tìm kiếm trên win 10

Windows 10 cung cấp cho người dùng những  tìm kiếm rất mạnh mẽ. Bạn có cả Windows Search hoặc Trợ lý ảo Cortana, tuy nhiên, không phải khu vực nào cũng được hỗ trợ tính năng này, tùy thuộc vào những vị trí khu vực của bạn mà hệ thống sẽ cho phép bạn sử dụng Cortana hay không.

Nếu khu vực bạn hỗ trợ Cortana, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp “Win Logo + Shift + C” để bật tìm kiếm là đã có thể nói và thực hiện tìm kiếm tệp trên máy tính win 10 của mình.

Đối với Windows Search, bạn hãy nhấn tổ hợp phím “Win Logo + S” để gõ từ khóa cần tìm kiếm. Ngoài ra, ngay trên ứng dụng Microsoft Office, Microsoft cũng đã trang bị công cụ tìm kiếm tích hợp sẵn có. Bạn có thể gõ bất kỳ từ khóa gì trên tiêu đề của văn bản có nội dung ““Tell me what you want to do…”.

10. Sử dụng Snipping Tool

Tính năng Snipping Tool trên win 10

Snipping Tool là tính năng chụp ảnh một phần hoặc màn hình máy tính luôn được rất nhiều người yêu thích và sử dụng thường xuyên. Để sử dụng tính năng này trên máy tính win 10 bạn chỉ cần nhấp từ khóa “Snipping Tool” vào ô tìm kiếm Windows 10 rồi nhấn vào phần mềm và bắt đầu sử dụng.

Trên đây là chia sẻ về 10 cách dùng win 10 nhanh, chuyên nghiệp và hiệu quả nhất, hy vọng đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích để thuận tiện hơn khi sử dụng hệ điều hành này.

Nếu như bạn còn có bất kỳ thắc mắc nào về các thủ thuật máy tính thì hãy liên hệ với chúng tôi để được phục vụ nhanh chóng nhất nhé.