Back to school

10 cách chụp màn hình máy tính Windows và Macbook đơn giản nhất

Có rất nhiều cách chụp màn hình máy tính rất thuận tiện chỉ với các thao tác lại đơn giản trên có thể bạn chưa biết. Bài viết hôm nay, mình sẽ hướng dẫn đến bạn 10 cách chụp ảnh màn hình cực dễ trên Win 10 và 3 cách thực hiện trên máy Mac. Đơn giản lắm, xem ngay nào!

Cách chụp màn hình máy tính Windows

1. Snip & Sketch

Snip & Sketch là công cụ giúp chụp ảnh màn hình dễ dàng thao tác và nhanh chóng hơn cả. Từ cửa sổ của Snip & Sketch, bạn nhấp vào nút New ở phía trên bên trái là đã bắt đầu chụp màn hình.

Snip & Sketch
Snip & Sketch

Khi cửa sổ Snip & Sketch biến mất và ở vị trí của nó, các bạn sẽ thấy một menu nhỏ ở đầu màn hình cho phép bạn lựa chọn loại ảnh màn hình mà mình muốn chụp – hình chữ nhật, dạng tự do hoặc toàn màn hình.

Sau sử dụng cách chụp màn hình máy tính này, ảnh được tải vào Snip & Sketch. Khi đó, bạn có thể thoải mái chỉnh sửa theo ý muốn. Bạn cũng có thể tải và lưu ảnh về thiết bị.

 • Tải Snip & Sketch: https://www.microsoft.com/en-us/p/snip-sketch/9mz95kl8mr0l

2. Snipping tool

Công cụ chụp màn hình đơn giản khác mà chúng tôi giới thiệu đó là Snipping Tool. Hiện công cụ đã xuất hiện từ phiên bản Windows Vista. Để sử dụng, bạn có thể gõ Snipping tool trên thanh tìm kiếm dưới màn hình và khởi chạy công cụ này. Khi muốn chụp màn hình, bạn nhấp vào nút New ở góc trên bên trái công cụ.

Snipping tool
Snipping tool

Bạn có thể lựa chọn chụp ảnh theo vùng mong muốn hay chụp toàn bộ màn hình. Sau khi chụp xong, bạn có thể chỉnh sửa ảnh sau khi chụp màn hình.

 • Tải Snipping tool: https://support.microsoft.com/en-us/help/13776/windows-10-use-snipping-tool-to-capture-screenshots

3. Cách chụp màn hình máy tính bằng phím PrtScn

Để chụp toàn bộ màn hình, bạn tiến hành nhấn phím Print Screen (đôi khi được gắn nhãn PrtScn trên phím).

Ảnh sau khi chụp sẽ không được lưu dưới dạng tệp. Tuy nhiên, nó sẽ được sao chép vào bộ nhớ tạm. Hãy mở một công cụ chỉnh sửa hình ảnh lên (VD: Microsoft Paint), dán ảnh chụp màn hình vừa mới chụp vào và tiến hành chỉnh sửa rồi lưu tệp từ đó.

Cách chụp màn hình máy tính bằng phím PrtScn
Cách chụp màn hình máy tính bằng phím PrtScn

Bạn cũng có thể đặt nút PrtScn để mở công cụ Snip & Sketch bằng cách: Settings -> Ease of Access -> Keyboard và bật dùng nút PrtScn để mở chụp màn hình trong Print Screen Shortcut.

4. Sử dụng tổ hợp phím Windows + Print Screen

Để chụp toàn bộ màn hình máy tính và tự động lưu ảnh chụp màn hình, bạn nhấn phím Windows + Print Screen. Màn hình sẽ nhanh chóng mờ đi, khi đó có nghĩa là bạn đã chụp thành công. Hình ảnh mà bạn đã chụp sẽ được lưu vào thư mục Pictures > Screenshots folder.

Sử dụng tổ hợp phím Windows + Print Screen
Sử dụng tổ hợp phím Windows + Print Screen

5. Sử dụng tổ hợp phím Windows + Shift + S

Bạn cũng có thể chụp màn hình bằng phím tắt Windows + Shift + S (hoặc nút chụp màn hình mới trong Action Center) để tiến hành ảnh chụp màn hình với Snip & Sketch.

Sử dụng tổ hợp phím Windows + shift + S
Sử dụng tổ hợp phím Windows + shift + S

Màn hình của bạn sẽ mờ đi và bạn sẽ thấy xuất hiện menu nhỏ của Snip & Sketch ở đầu màn hình sẽ cho phép bạn chọn với loại ảnh chụp màn hình theo mong muốn.

6. Sử dụng tổ hợp phím Alt + Print Screen

Để chụp ảnh màn hình nhanh của cửa sổ đang hoạt động, bạn hãy sử dụng phím tắt Alt + PrtScn.

Sử dụng tổ hợp phím Alt + Print Screen
Sử dụng tổ hợp phím Alt + Print Screen

Tổ hợp phím này sẽ chụp ảnh cửa sổ mà bạn hiện đang hoạt động và sao chép ảnh đã chụp màn hình vào bộ nhớ tạm. Bạn sẽ cần mở ảnh trong trình chỉnh sửa ảnh để lưu ảnh này.

7. Dùng Game bar

Bạn có thể sử dụng thanh Game bar ngay trên máy tính. Để mở thanh này, bạn tiến hành nhấn tổ hợp phím Windows + phím G để khởi động.

Từ đây, các bạn có thể nhấp vào nút chụp màn hình ở thanh Game bar hoặc dùng phím tắt mặc định Windows + Alt + PrtScn để chụp ảnh chụp màn hình toàn màn hình. 

Dùng Game bar
Dùng Game bar

Để đặt lối tắt bàn phím chụp màn hình thanh Game bar của riêng bạn, vào Settings > Gaming > Game bar. Sau một khoảng thời gian sao lưu, bật Game bar từ trang cài đặt này bằng cách đảm bảo bạn đã bật tính năng Record game clips, screenshots, and broadcast using Game bar.

Cách chụp màn hình máy tính Macbook

1. Cách chụp màn hình máy tính Macbook bằng tổ hợp phím Command+Shift+4

Với cách này, các bạn nhấn đồng thời Command+Shift+4 rồi click biểu tượng dấu + có trên màn thay cho icon trỏ chuột thường thấy. Tiếp đó, các bạn nhấn vào biểu tượng này rồi di chuyển tới vùng bạn muốn chụp ảnh màn hình là được. Phần hình ảnh màn hình đã chụp thành công sẽ tự động lưu vào mục Desktop ở Mac OS.

Ngoài cách này, các bạn có thể tham khảo thêm những phần mềm chụp ảnh màn hình khác để dễ dàng sử dụng. Đặc biệt là có thêm tính năng lưu trữ ảnh trên đám mây, các bạn sẽ không cần lưu ảnh chụp về máy.

2. Chụp màn hình Macbook với các phím tắt khác

Ngoài cách chính để chụp ảnh màn hình Macbook được nhiều người dùng trên, với việc sử dụng tổ hợp phím tắt, bạn có thể tham khảo 2 cách đơn giản như sau:

Cách chụp màn hình máy tính Macbook
Cách chụp màn hình máy tính Macbook
 • Bấm đồng thời tổ hợp [Command + Shift + 3] và thả tay ngay tức khắc là bạn đã chụp toàn bộ màn hình máy tính.
 • Một cách chụp màn hình máy tính Macbook khác đó là sử dụng tổ hợp [Command + Shift + 4 + Spacebar] hình ảnh con chuột được thay bằng icon của Camera. Bạn chỉ cần di chuyển đến vị trí bất kỳ cửa sổ mà mình muốn chụp màn hình, chúng sẽ hiện xanh nổi lên rồi bạn nhấn tới đó là được.

3. Tổng hợp ngắn gọn phím tắt chụp màn hình Macbook

 • Command+shift+3: Chụp toàn màn hình
 • Command+Shift+Ctrl+3: Chụp toàn màn hình và chép vào Clipboard
 • Command+shift+4 và kéo chuột bằng 3 ngón tay: Chụp một vùng
 • Command+shift+4+Option: Chụp một vùng từ giữa
 • Command+shift+Ctrl+4: Chụp một vùng và chép vào Clipboard
 • Command+shift+4+Space bar: Chụp cửa sổ hiện hành
 • Command+shift+3: Chụp màn hình vào một tập tin
 • Command+shift+Control+3: Chụp màn hình Macbook vào Clipboard
 • Command+shift+4: Chụp một lựa chọn vào một file
 • Command+shift+Control+4: Chụp một lựa chọn vào Clipboard

Trên đây là bài viết hướng dẫn 10 cách chụp ảnh màn hình máy tính cực kỳ đơn giản. Mong rằng bài viết cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích để các bạn chụp màn hình trên máy tính nhanh chóng và thuận tiện hơn!